โครงการบ้านบล็อคโฟมพร้อมห้องใต้หลังคา: รายละเอียดปลีกย่อยของการวางแผนพื้นที่

เนื้อหา
 1. ลักษณะเฉพาะ
 2. โครงการ
 3. การตกแต่งภายนอก
 4. ภายใน
 5. Tips & Tricks
 6. ตัวอย่างสวยๆ

หลายคนใฝ่ฝันที่จะมีบ้านของตัวเอง โดยจินตนาการถึงรังของครอบครัวเล็กๆ ในจินตนาการ ห้องครัวที่กว้างขวาง ห้องนั่งเล่นที่สว่างสดใส การศึกษาที่น่านับถือ เวิร์คช็อปที่ใช้งานได้จริง ห้องเด็กเล่นที่สว่างสดใส ห้องนอนแสนสบาย - และบ้านที่คุณใฝ่ฝันจะประกอบเป็นอาคารแข็งที่ทำจากบล็อคโฟม วัสดุนี้มีความโดดเด่นด้วยราคาที่เป็นบวกและลักษณะที่ใช้งานได้จริงดังนั้นจึงช่วยให้คุณสร้างบ้านที่อบอุ่นกว้างขวางพร้อมห้องใต้หลังคาด้วยต้นทุนต่ำ

ลักษณะเฉพาะ

บ้านบล็อคโฟมที่มีห้องใต้หลังคาสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในอาคารชานเมือง ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบ้านประเภทนี้อธิบายได้ง่าย วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างมีคุณสมบัติที่โดดเด่น และห้องใต้หลังคาช่วยให้คุณสามารถแกะสลักตารางเมตรพิเศษเพื่อใช้ในที่อยู่อาศัยได้ โครงการมาตรฐานที่หลากหลายช่วยให้คุณสามารถเลือกตัวเลือกสำหรับที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายที่สุด และหากยังไม่พบตัวเลือกดังกล่าว คุณสามารถสั่งซื้อแบบรายบุคคลสำหรับการพัฒนาเอกสารและการก่อสร้างโครงการได้

วัสดุก่อสร้างทำจากคอนกรีตโฟมเซลลูลาร์

ในความเป็นจริง บล็อกประกอบด้วยซีเมนต์ น้ำ ทราย และตัวแทนฟอง เนื่องจากมีโครงสร้างเป็นรูพรุนปิดมาก ดังที่คุณเห็นจากองค์ประกอบ ไม่มีอะไรที่นี่ที่สามารถปล่อยควันพิษได้

เนื่องจากโครงสร้างที่มีรูพรุนรวมถึงขนาดที่น่าประทับใจขององค์ประกอบอาคาร (ด้วยตะเข็บขั้นต่ำ) อากาศขนาดเล็กที่สะดวกสบายที่สุดจึงได้รับการบำรุงรักษาในบ้านที่ทำจากบล็อคโฟม ในฤดูหนาวไม่หนาวในฤดูร้อนจะเย็นสบาย! อาคารดังกล่าวไม่ต้องการการลงทุนพิเศษใด ๆ ในฉนวนกันความร้อนของผนัง

ในการดำเนินงานบ้านบล็อคโฟมนั้นไม่โอ้อวดมาก พวกเขาไม่กลัวความเน่าและไฟเพราะทนต่ออิทธิพลเชิงลบดังกล่าว อาคารสีเทาที่ดูธรรมดาๆ ที่ทำจากบล็อคโฟมสามารถปกปิดได้ด้วยการตกแต่ง - การทาสีหรือวัสดุตกแต่งเพื่อการตกแต่ง เพื่อแก้ไขปัญหาด้านสุนทรียภาพ

เลย์เอาต์ของบ้านที่มีห้องใต้หลังคาหมายถึงการใช้พื้นที่ห้องใต้หลังคาเพิ่มเติม - สิ่งสำคัญคือพื้นที่อยู่อาศัยชั้นบนมีความน่าเชื่อถือและทนทาน ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับโครงหลังคาความร้อนและกันซึม หลังคาที่ทำขึ้นอย่างดีจะมีอายุมากกว่าหนึ่งทศวรรษ และหลังคาที่ไม่ดีจะเก็บเงินเป็นจำนวนมากเพื่อขจัดข้อบกพร่อง

ห้องใต้หลังคาเป็นชั้นลอยซึ่งเป็นห้องใต้หลังคาที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย

การตัดสินใจติดตั้งห้องใต้หลังคามักจะถูกกำหนดโดยความจริงที่ว่าไม่มีทางที่จะทำให้พื้นเพิ่มเติมและพื้นที่สำหรับชีวิตก็เป็นสิ่งจำเป็น ห้องชั้นบนมีความเฉพาะเจาะจงมากด้วยผนังแบบยกนูน สำหรับบางคน โดยเฉพาะเด็กๆ กำแพงดังกล่าวสร้างความประทับใจทางจิตใจ ปัญหาพื้นที่จำกัดสามารถแก้ไขได้บางส่วนโดยการติดตั้งหน้าต่างพิเศษเพิ่มเติม พวกเขาไม่ถูก แต่จ่ายให้มุมมองพาโนรามาของดวงดาวที่เปิดขึ้นหลังจากการติดตั้ง

โครงการ

โครงการทั่วไปของบ้านใต้หลังคาจากบล็อคโฟมมักมีขนาดดังต่อไปนี้: 6x6, 8x8, 8x10, 10x10 เมตร นอกจากนี้ยังมีรูปแบบอื่น ๆ - 7 x 8, 6 x 10, 9 x 12 เมตรและอื่น ๆ ในรูปบ้านโฟมคอนกรีตมีทั้งแบบสี่เหลี่ยมและสี่เหลี่ยม ตามกฎแล้วรูปแบบอื่น ๆ จะบ่งบอกถึงแต่ละโครงการที่มีเค้าโครงที่ไม่ได้มาตรฐาน

สำหรับการก่อสร้างกระท่อมฤดูร้อนขนาดเล็กนั้นมีเหตุผลที่จะใช้โครงการ 6x6และสำหรับบ้านครอบครัวขนาดใหญ่ ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบ้านคือ 10x10 เมตร แต่โดยทั่วไปสำหรับเซลล์ "เฉลี่ย" ของสังคม 8x8 เมตรก็เพียงพอแล้ว "การบรรจุ" ของแต่ละโครงการคือที่ตั้งและจำนวนห้องเพราะเป็นเลย์เอาต์ที่มีบทบาทสำคัญในการเลือกโครงการ

ในโครงการบ้านหลังเล็กขนาด 6 x 6 เมตรตามกฎแล้วจะมีชุดของสถานที่ดังต่อไปนี้: ที่ชั้นล่าง - ห้องครัวพร้อมห้องนั่งเล่นรวม (หลังสามารถแยกออกได้ แต่ห้องจะเล็ก) บางทีอาจเป็นห้องโถงและห้องหม้อไอน้ำ บนชั้นสอง (ห้องใต้หลังคา) มีห้องนอน (หนึ่งสองหรือสามห้องยิ่งมีพื้นที่เล็กลง)

สามารถดำเนินการบันไดเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ขนาดเล็กอยู่แล้ว

ในบ้านที่มีพื้นที่มากกว่า 50 ตร.ม. จำนวนห้องเพิ่มขึ้น - โดยเฉพาะถ้าโครงการเกี่ยวข้องกับชั้นใต้ดิน จากนั้นห้อง "สำนักงาน" ทั้งหมด เช่น ห้องหม้อไอน้ำและห้องน้ำจะถูกย้ายลงมา ซึ่งจะทำให้มีที่ว่างสำหรับห้องนั่งเล่น: ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานหรือห้องนอนบนชั้นหนึ่ง และอีกหลายๆ ห้องในชั้นที่สอง

โครงการทั่วไป 8 x 8 น้อยกว่า 7x8, 8x9, 9x9 เมตรถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัว 3-4 คน ตัวอย่างเช่นในบ้าน 8 ถึง 8 ที่ชั้นล่างห้องครัวและห้องนั่งเล่นเดียวกัน (เต็มเปี่ยมแยกออกจากกัน) สำนักงานหรือห้องนอนห้องโถงรวมถึงห้องโถงกว้างขวางพร้อมเครื่องแต่งตัว สามารถตั้งห้องได้ สามารถวางห้องน้ำเพิ่มเติมและห้องสองหรือสามห้องไว้ในห้องใต้หลังคาได้ พื้นที่ของบ้านประเภทนี้สามารถประมาณ 120 ตร.ม. NS.

โครงการบ้านหลังใหญ่ดูเหมือนใหญ่มากบนกระดาษเท่านั้น ในขณะที่อาคารที่สร้างเสร็จแล้วนั้นดูกะทัดรัดมาก พื้นที่ 100 ตร.ม. ของชั้นแรกสามารถบรรจุได้ นอกเหนือจากห้องครัวพร้อมห้องนั่งเล่น ห้องน้ำและห้องสุขาเต็มรูปแบบ ตลอดจนห้องเพิ่มเติม บันไดชั้นบนนำไปสู่ห้องนอนหลายห้องซึ่งมีห้องน้ำเต็มรูปแบบด้วย

และยังมีโครงการบ้านทั่วไปที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของโรงจอดรถหรือห้องอาบน้ำในตัว

ขนาดอาจแตกต่างกันเช่น 5.6x9.4, 6 x 8, 7x9, 8 x 10 เมตร แม้ว่าสถานที่เหล่านี้ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย แต่ก็มีประโยชน์ใช้สอยและใช้งานได้จริง ต้องขอบคุณห้องใต้หลังคาที่มีเมตรเพิ่มเติมปรากฏขึ้นดังนั้นพื้นที่ "ปกปิด" ของสถานที่เหล่านี้จึงได้รับการชำระเงินเต็มจำนวนโดยชั้นบน

การตกแต่งภายนอก

เมื่อออกแบบบ้านใต้หลังคาทั่วไป การตกแต่งภายนอกมักจะรวมอยู่ในแพ็คเกจบริการก่อสร้างแบบเบ็ดเสร็จ อย่างไรก็ตาม มักรวมถึงการทาสีหรือฉาบปูนเท่านั้น ตัวเลือกการตกแต่งนี้มีสิทธิที่จะมีอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบ้านเป็นบ้านในชนบท แต่อาคารจำนวนมากต้องเผชิญกับวัสดุต่างๆ

บ้านประเภทนี้ดูมีประโยชน์มากกว่าบ้านทาสีนอกจากนี้ อาคารส่วนใหญ่ในรัสเซียยังตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเลวร้าย ดังนั้นการตกแต่งภายนอกจึงไม่เพียงแต่จะตกแต่งบ้านให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังปกป้องจากการควบแน่น ความชื้น และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่มากเกินไป

หากคุณไม่ได้วางแผนที่จะขยายพื้นที่เพิ่มเติมโดยการสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติม เช่น ระเบียงหรืออ่างอาบน้ำ คุณสามารถสร้างรูปลักษณ์สุดท้ายให้กับบ้านจากบล็อคโฟมโดยใช้:

 • ระบบระบายอากาศซุ้มประตู (จากผนัง, อิฐ, บ้านไม้, กระดาษลูกฟูก, เครื่องเคลือบดินเผา);

 • หันหน้าไปทางหิน, อิฐตกแต่ง, กระเบื้อง;

 • โฟมหรือโพลีสไตรีนหนา 150 มม. ปิดทับด้วยปูนปลาสเตอร์

 • ปูนปลาสเตอร์;

 • จิตรกรรม;

 • เช่นเดียวกับการตกแต่งแบบผสมผสาน ตัวอย่างเช่น พื้นที่หลักจะถูกฉาบและด้านล่างจะหันไปทางหิน

ภายใน

การออกแบบที่ทันสมัยของสถานที่สามารถทำได้ภายในกรอบรูปแบบบัญญัติที่เข้มงวดของรูปแบบหรือสามารถเล่นในทางตรงกันข้ามโดยทำลายกฎที่เป็นไปได้ทั้งหมด บ้านห้องใต้หลังคาบล็อคโฟมเป็นกรณีพิเศษเนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงที่ต้องนำมาพิจารณา

 • อย่างแรกคือ แบบบ้านเอง... หายากมากที่จะเห็นบ้านใต้หลังคาในเมือง - เว้นแต่ในแถบชานเมืองเท่านั้น บ้านดังกล่าวเป็นอาคารที่นำบุคคลเข้ามาใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้นเมื่อตกแต่งภายในเสร็จแล้ว คุณสามารถเห็นรูปแบบต่างๆ เช่น ชนบท, ชนบท, โพรวองซ์, การผสมผสาน, ชาเล่ต์ได้ที่นี่ การตกแต่งภายในเน้นที่รูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด: ที่นี่ไม่ใช่เมือง แต่เป็นมุมที่สงบและเงียบสงบในความเงียบสงบของชนบท
 • ประการที่สอง มันคือ คุณสมบัติการออกแบบของชั้นบน... คำถามหลักเกี่ยวกับการรุกของแสงแดด - หากไม่เพียงพอ ผนังที่ลาดเอียงประกอบกับแสงไม่เพียงพอจะสร้างความรู้สึกของตู้เสื้อผ้าสีเข้มบางประเภทแทนมุมที่แสนสบาย หากปัญหาเรื่องแสงแดดได้รับการแก้ไขเป็นผลสำเร็จเนื่องจากหน้าต่างโค้งแบบพิเศษ ก็มีเหตุผลที่จะคิดเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบการออกแบบนี้

การจัดเรียงวัตถุขนาดใหญ่และสูง โดยเฉพาะตู้ตามผนังอาจเป็นปัญหาได้ เนื่องจากผนังลาดเอียงไม่ได้ให้โอกาสนี้

อย่างไรก็ตาม มีทางออกอยู่เสมอ และหากจำเป็นต้องใช้พื้นที่จัดเก็บเพียงอย่างเดียว เฟอร์นิเจอร์แบบแยกส่วนหรือแบบบิวท์อินสำหรับการสั่งซื้อแต่ละขนาด ชั้นวางแบบเปิดและชั้นวางที่สามารถวางตะกร้าและกล่องสว่างไว้ได้

การตัดสินใจเลือกใช้ตู้เป็นฉากกั้นระหว่างห้องจะช่วยลดแรงกดทับของพื้นได้ เนื่องจากคุณสมบัติทางเทคนิค จึงไม่แนะนำให้สร้างผนังที่หนาและหนาบนพื้นห้องใต้หลังคา - เฉพาะพาร์ติชั่นยิปซั่มบอร์ดหรือโครงสร้างน้ำหนักเบาที่คล้ายกัน

การตกแต่งภายในที่สว่าง โปร่งสบาย โรแมนติก และสว่างสดใสมักพบเห็นได้ในบ้านใต้หลังคา ในการตกแต่งผนังคุณสามารถเห็นวัสดุธรรมชาติ (ไม้, หิน) มีสิ่งทอจำนวนมากบนเตียง, โซฟา, เก้าอี้เท้าแขน, ในขณะที่หน้าต่างไม่ได้ตกแต่งด้วยพวกเขา องค์ประกอบโครงสร้าง (คานไม้) อาจไม่ปิด แต่ทำหน้าที่เป็นของตกแต่งซึ่งยิ่งไปกว่านั้นแบ่งห้องออกเป็นโซน

Tips & Tricks

การตัดสินใจสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่เต็มเปี่ยมออกจากห้องใต้หลังคาช่วยให้คุณพบคำตอบสำหรับคำถามมากมาย แต่ยังต้องเลือกส่วนประกอบทั้งหมดอย่างระมัดระวังมากขึ้น ควรให้ความสำคัญกับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบาซึ่งไม่ก่อให้เกิดรอยแตกในผนังและฐานราก

พื้นที่ของอาคารหรือมากกว่านั้นคือจำนวนห้องในนั้นเป็นปัญหาที่สำคัญมากซึ่งตัดสินในขั้นตอนการเลือกหรือการพัฒนาโครงการ

โดยปกติจะมีห้องมากพอๆ กับที่มีสมาชิกในครอบครัว

บันไดจะกลายเป็นองค์ประกอบบังคับในบ้าน หากในบ้านมีสี่เหลี่ยมไม่มากนักก็สามารถนำออกไปที่ถนนได้ แต่เมื่อพื้นที่อนุญาตให้ติดตั้งในบ้านก็จำเป็นต้องคิดถึงตำแหน่งของมันให้มากที่สุด - ไม่ควร ซ่อนพื้นที่ การใช้บันไดเป็นพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมก็มีเหตุผลเช่นกัน - ข้างใต้นั้น ตู้เก็บของและระบบดึงออกจำนวนมากสามารถวางได้ค่อนข้างกะทัดรัด

หากโครงการของบ้านมีชั้นใต้ดินก็สามารถวางสถานที่ทางเทคนิคทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำหรือห้องหม้อไอน้ำ สิ่งนี้จะเพิ่มพื้นที่ว่างบนพื้นที่อยู่อาศัย

หากอาคารที่สร้างขึ้นมีพื้นที่สำคัญ (มากกว่า 100 ตร.ว.) จำเป็นต้องพิจารณาว่ามีการติดตั้งระบบประปาบนพื้นห้องใต้หลังคาในแผนผังของบ้านหรือไม่

ในบ้านที่คับแคบ ฉนวนกันเสียงมีความสำคัญ - การมีอยู่ของมันเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อจัดระเบียบความสงบของสมาชิกในครอบครัวทุกคน

ระบบทำความร้อนมีความสำคัญมากในบ้านที่มีที่อยู่อาศัยถาวรดังนั้นการมีห้องหม้อไอน้ำ (มักจะอยู่ติดกับห้องครัว) จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก

จุดสำคัญมากในการออกแบบคือส่วนหนึ่งของพื้นห้องใต้หลังคาซึ่งมีความสูงมากที่สุด ความสูงควรมีความยาวอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของห้องมิฉะนั้นจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรู้สึกของตู้เสื้อผ้าที่คับแคบได้

Windows ถึงพื้นห้องใต้หลังคาเป็นการซื้อที่มีราคาแพง แต่มีเหตุผลสูงราคาของพวกเขาเกิดจากกลไกการยึดแบบพิเศษ แต่จำเป็นต้องติดตั้งหน้าต่างดังกล่าวเนื่องจากแสงเพิ่มเติมไม่เคยฟุ่มเฟือย

ตัวอย่างสวยๆ

รูปถ่ายของบ้านใต้หลังคาจริงตามโครงการมาตรฐานแตกต่างกันในหลากหลายสไตล์และไม่ขาดความสนุกสนาน นักออกแบบชื่นชอบบ้านประเภทนี้มากเพราะหลังคาที่มีรูปร่างซับซ้อนและหน้าต่างที่มองจากด้านบน ผู้ที่ต้องการแสดงออกผ่านบ้านสามารถใช้ประโยชน์จากบริการสั่งทำพิเศษ ซึ่งจะรวมเอาสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อนของอาคาร

คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างบ้านจากบล็อคโฟม รวมถึงข้อดีและข้อเสียในวิดีโอต่อไปนี้

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์