โครงการที่สวยงามของบ้านชั้นเดียวที่ทำจากคอนกรีตมวลเบา

เนื้อหา
 1. คุณสมบัติการออกแบบ
 2. การเลือกรองพื้น
 3. พิมพ์เขียว
 4. คำแนะนำ

บ้านบล็อกแก๊สในปัจจุบันเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการก่อสร้างในเขตชานเมือง เหมาะสำหรับทั้งที่อยู่อาศัยถาวรและที่อยู่อาศัยในฤดูร้อน การใช้อย่างแพร่หลายนี้อธิบายได้ง่าย - คอนกรีตมวลเบามีราคาไม่แพง ใช้งานง่าย และมีคุณสมบัติเป็นฉนวนความร้อนที่ดี

บล็อกแก๊สสามารถใช้สร้างบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น และแม้แต่บ้าน "ชั้นครึ่ง" ที่มีห้องใต้หลังคาก็ได้ ตามคำร้องขอของเจ้าของบ้านคอนกรีตมวลเบาจะมีห้องซาวน่าโรงรถและ / หรือชั้นใต้ดิน

คุณสมบัติการออกแบบ

คอนกรีตมวลเบาเรียกว่าคอนกรีตมวลเบา ได้มาจากส่วนผสมของซีเมนต์หรือปูนขาว ทรายซิลิกา ผงอลูมิเนียมและน้ำ ปฏิกิริยาเคมีซึ่งผงอลูมิเนียมและปูนขาวเข้าไปทำให้เกิดการปลดปล่อยก๊าซเนื่องจากมีการสร้างโครงสร้างเป็นรูพรุนภายในบล็อกโดยกระจายในสัดส่วนที่เท่ากัน

เนื่องจากโครงสร้างเป็นรูพรุน บล็อกคอนกรีตมวลเบาจึงมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

 • ฉนวนกันความร้อนที่ดี
 • ความไวไฟต่ำและทนไฟสูง - 70 นาที
 • ฉนวนกันเสียงที่ดีเยี่ยม
 • ความต้านทานน้ำค้างแข็ง - จาก 50 ถึง 100 รอบ;
 • การสะสมและการเก็บรักษาความร้อนเนื่องจากอุณหภูมิของอากาศคงที่ในบ้าน
 • ประหยัดวัสดุและปูนสำหรับก่ออิฐเนื่องจากพื้นผิวเรียบและเรียบของบล็อกแก๊ส
 • อายุการใช้งานยาวนาน - สูงถึง 100 ปี
 • การจัดการวัสดุที่ง่าย

เช่นเดียวกับโครงการจากวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ บ้านคอนกรีตมวลเบาแบ่งออกเป็นอาคารเศรษฐกิจชั้นกลางและชั้นธุรกิจ

กลุ่มแรกมีตัวเลือกการก่อสร้างที่เหมาะสมที่สุด ตามกฎ ในสถานการณ์นี้ เราไม่ได้พูดถึงชั้นสอง สูงสุดที่เหมาะกับงบประมาณคือห้องใต้หลังคา

พื้นที่ของอาคารดังกล่าวประมาณ 20-30 ตารางเมตร เมตร ดังนั้นในกระท่อมฤดูร้อนขนาดใหญ่บ้านหลังนี้สามารถกลายเป็นเกสต์เฮาส์พร้อมกับบ้าน "เมืองหลวง" ที่เจ้าของอาศัยอยู่ หากไซต์มีขนาดเล็กและงบประมาณมี จำกัด โครงสร้างคอนกรีตมวลเบาอาจกลายเป็นกระท่อมฤดูร้อนที่เจ้าของจะใช้เวลาช่วงฤดูร้อนโดยไม่มีปัญหาใด ๆ

โดยเฉลี่ยแล้วราคาของโครงสร้างดังกล่าวมีตั้งแต่ 300 ถึง 400,000 รูเบิล

ห้องใต้หลังคาแม้ว่าจะไม่ถือว่าเป็นพื้นเต็ม แต่ช่วยให้คุณสามารถขยายพื้นที่ของบ้านได้อย่างมาก ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในห้องนอนซึ่งทำให้สามารถสร้างห้องนั่งเล่นด้านล่างรวมกับห้องครัวห้องน้ำกว้างขวางและห้องโถง ในเวลาเดียวกันการก่อสร้างห้องใต้หลังคาไม่ต้องการค่าใช้จ่ายมากเท่ากับการก่อสร้างชั้นสองและไม่จำเป็นต้องใช้ฐานรากเสริม

โครงการบ้านคอนกรีตมวลเบาของชนชั้นกลาง (มีชั้นเดียวและไม่มีห้องใต้หลังคา) กำลังพัฒนาด้วยพื้นที่ไม่เกิน 50 ตร.ม. เมตร ไม่ว่าจะมีห้องใต้หลังคาหรือไม่ก็ตามค่าใช้จ่ายของโครงการจะอยู่ที่ประมาณ 900,000 รูเบิล

อีกครั้ง หากมีห้องใต้หลังคา คุณสามารถนำห้องนอนใหญ่และห้องเด็ก (ถ้าครอบครัวมีลูก) ออกไปได้

สำหรับชั้น 1 เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ จึงมี 2 ทางเลือกในการใช้พื้นที่ดังนี้

 • ห้องขนาดใหญ่สองหรือสามห้อง (ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และสถานที่ตามคำขอของเจ้าของห้อง - ห้องบิลเลียด ห้องออกกำลังกาย ห้องอ่านหนังสือ)
 • ห้องเล็กสี่ถึงห้าห้อง

หากมีการวางแผนที่จะอาศัยอยู่ในบ้านอย่างถาวร จำเป็นที่จะต้องจัดให้มีห้องเทคนิค (ห้องหม้อไอน้ำ)

ไม่ควรลืมว่าสามารถติดเฉลียงเข้ากับบ้านและสามารถนำห้องรับประทานอาหารเข้ามาได้ อะไรจะดีไปกว่าการจิบชาในขณะที่มองออกไปที่สวนที่บานสะพรั่ง?

สำหรับบ้านคอนกรีตมวลเบาระดับธุรกิจโครงการเหล่านี้มีความสะดวกสบายเป็นพิเศษซึ่งเป็นกระท่อมที่เต็มเปี่ยม ค่าใช้จ่ายของพวกเขามาจากสองล้านรูเบิลขึ้นไปและพื้นที่อย่างน้อย 80-90 ตร.ม. NS.

ค็อทเทจหรูหราประกอบด้วยห้องพักกว้างขวาง:

 • ห้องนอน;
 • ครัว;
 • ห้องรับประทานอาหารแยกต่างหาก
 • บล็อกของอาคารเสริม (ห้องหม้อไอน้ำ, ห้องเก็บของ);
 • ห้องนั่งเล่น อาจมีหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง
 • ตู้เสื้อผ้า;
 • ตู้;
 • ห้องน้ำและห้องสุขาอาจมีห้องซาวน่า
 • ชั้นใต้ดินที่มีความสูงเพดานมาตรฐาน
 • สถานที่เพิ่มเติมขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของ - โรงจอดรถสำหรับรถยนต์หนึ่งหรือสองคัน, เฉลียงอุ่น, เรือนกระจกพร้อมสวนฤดูหนาว

ระเบียงฤดูร้อนแบบเปิดโล่งพร้อมพื้นที่บาร์บีคิวสามารถติดกับบ้านได้ ในระยะสั้นจินตนาการของเจ้าของสามารถถูก จำกัด ด้วยงบประมาณเท่านั้น มิฉะนั้นจะไม่มีอุปสรรคในการสร้างกระท่อมในฝันของคุณจากบล็อกคอนกรีตมวลเบา

วัสดุนี้ช่วยให้คุณสร้างบ้านของคลาสความสะดวกสบายทั้งหมดที่ระบุไว้ในภาคใต้และในเลนกลางและในภาคเหนือ คอนกรีตมวลเบาเข้ากันได้กับเครื่องทำความร้อนทุกประเภท - เตา, เตาผิง, หม้อไอน้ำ

นอกจากนี้ยังแข็งแรงพอที่จะสร้างบ้านสองชั้นออกมาได้ นั่นคือเหตุผลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการก่อสร้างบ้านในชนบท

การเลือกรองพื้น

บล็อกคอนกรีตมวลเบามีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ด้วยเหตุนี้บ้านคอนกรีตมวลเบาจึงไม่จำเป็นต้องสร้างรากฐานที่ซับซ้อนและมีราคาแพง เงื่อนไขเดียวคือต้องคำนวณฐานอย่างถูกต้อง เนื่องจากผนังที่ทำจากบล็อกคอนกรีตมวลเบาเป็นโครงสร้างที่แข็งและไม่ใช่พลาสติก หากฐานรากยุบก็จะแตกได้

ชนิดของรากฐานจะเป็นอย่างไรพวกเขาตัดสินใจโดยการวิเคราะห์คุณภาพของดินและพารามิเตอร์ของบ้านเอง บ้านแนวราบสร้างจากคอนกรีตมวลเบา - มากถึง 3

ประเภทของฐานรากที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโครงสร้างดังกล่าว ได้แก่ :

 • เทป;
 • เสาหิน;
 • กอง;
 • เสา

ราคาแพงที่สุดจากด้านบนจะเป็นที่หนึ่งและที่สอง พวกเขาต้องการทั้งการเสริมแรงและคอนกรีตจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดค่าใช้จ่ายทั้งในด้านการเงินและเวลาในการก่อสร้าง

ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการลงทุนจำนวนมากของแรงงานและทรัพยากรทางการเงินในการสร้างรากฐาน จะดีกว่าที่จะหยุดที่ตัวเลือกคอลัมน์เทป ซึ่งจะช่วยประหยัดแผ่นพื้นบริเวณฐานบ้านของคุณ

อย่างไรก็ตาม มีบางสถานการณ์ที่สามารถใช้เฉพาะฐานแถบเพื่อสร้างบ้านได้ เช่น ถ้าดินเป็นทราย โยกเยก และมีแนวโน้มที่จะเฉือน นอกจากนี้จำเป็นต้องมีแถบรองพื้นซึ่งรากฐานควรจะตื้น - จาก 60 ซม.

  มักจะวางรากฐานเสาหินโดยที่น้ำใต้ดินตั้งอยู่สูงสู่ผิวน้ำ ฐานพื้นแบ่งออกเป็นยางและไม่มียาง

  หากไม่มีตัวทำให้แข็งบนแผ่นพื้น ระดับความแข็งแรงของมันจะลดลง และรากฐานดังกล่าวสามารถใช้สำหรับโครงสร้างขนาดเล็ก - ตู้กับข้าวหรือโรงเก็บของ สำหรับโครงสร้างขนาดใหญ่ ควรใช้แผ่นพื้นเสาหินตื้นที่มีตัวเสริมความแข็ง

  คุณสมบัติของมันคือ:

  • เมื่อดินแข็งตัวจะคงความสมบูรณ์ไว้โดยไม่หย่อนคล้อยหรือแตก
  • ความจุแบริ่งสูง
  • ทนต่อการเสียรูประหว่างการเคลื่อนที่ของพื้น

  คุณสมบัติเหล่านี้ของฐานรากเสาหินจะทำให้สามารถสร้างบ้านได้ไม่เพียง แต่หนึ่ง แต่ยังรวมถึงบ้านสองชั้นและสามชั้นที่ทำจากบล็อกคอนกรีตมวลเบา แต่ต้องคำนึงว่าฐานประเภทนี้ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ชั้นใต้ดิน นอกจากนี้ มันไม่ใช่งบประมาณ

  ฐานรากเสาเข็มและฐานรากเสาเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่ามาก เนื่องจากการใช้วัสดุน้อยกว่ามาก ทำให้สร้างได้ง่ายกว่า และทั้งสองแบบก็เหมาะสำหรับดินที่ยากลำบาก

  การติดตั้งทั้งเสาและเสาจะดำเนินการตามแนวปริมณฑลของอาคารในลักษณะที่ชี้ การเยื้องสำหรับโพสต์ถูกจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า

  นอกจากนี้ เสา ที่เสาเข็มจากด้านบนเชื่อมต่อกันด้วยตะแกรง ซึ่งเป็นโครงคอนกรีตเสริมเหล็กเสริมในแนวนอนฟังก์ชั่นตะแกรงคือการกระจายน้ำหนักบนเสาเข็ม / เสาอย่างสม่ำเสมอและรวมเข้าด้วยกันเป็นโครงสร้างที่ครบถ้วน บนตะแกรงบ้านกำลังถูกสร้างขึ้น

  หากดินอ่อน แข็ง แฉะ หรือรดน้ำ สามารถใช้ฐานรากเสาเข็มได้ แต่เสาเข็มต้องเป็นสกรูชนิดพิเศษ จากนั้นคุณไม่จำเป็นต้องปรับระดับที่ดิน

  ข้อดีของฐานรากเสาเข็มและเสาคือ:

  • ความสามารถในการใส่ได้ตลอดเวลาของปี
  • การตั้งถิ่นฐานของบ้านบนพื้นฐานดังกล่าวน้อยกว่าและเกิดขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน
  • ตะแกรงช่วยเพิ่มความมั่นคงของโครงสร้าง

  รากฐานแถบเหมาะสำหรับบ้านสองหรือสามชั้น

  เป็นที่พึงปรารถนาที่จะใช้บล็อกคอนกรีตมวลเบาสำหรับฐานของบ้านเนื่องจากวัสดุนี้ค่อนข้างบอบบางและไม่ทนต่อความชื้นน้ำใต้ดินจะทำลายได้ง่าย สำหรับรองพื้นแบบแถบ FBS (บล็อกรองพื้นแบบแข็ง) ที่มีน้ำหนักประมาณ 3 เซ็นต์จะเหมาะ

  ฐานเทปตื้นเหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีชั้นใต้ดิน หากจำเป็นต้องใช้ห้องใต้ดิน ฐานจะต้องถูกฝังด้วยความลึกมาตรฐานประมาณ 150 ซม.ตามกฎทั่วไป ร่องลึกควรอยู่ลึกกว่าระดับการแช่แข็งของดิน 20 ซม.

  ความกว้างของร่องลึกคำนวณในแต่ละกรณีและขึ้นอยู่กับน้ำหนักของอาคาร ความหนาของผนังเป็นอีกพารามิเตอร์หนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเมื่อคำนวณฐานราก ดังนั้นความกว้างของฐานควรเกินความกว้างของผนัง 10 ซม. ผนังตั้งอยู่กลางร่องลึกและร่องลึก 5 ซม. ยังคงอยู่ในแต่ละด้าน

  หากต้องการทราบความสามารถในการรับน้ำหนักของดินในภูมิภาคที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง สามารถติดต่อได้ทั้งทางอินเทอร์เน็ตและผู้เชี่ยวชาญของเวิร์กช็อปการออกแบบ หากคุณรู้ว่าดินประเภทใดที่วางแผนการก่อสร้างไว้ ก็หาได้ไม่ยาก

  พิมพ์เขียว

  โครงการบ้านชั้นเดียวที่ทำจากคอนกรีตมวลเบาสามารถพัฒนาตนเองหรือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมได้หากคุณมีทักษะ

  หากคุณวางแผนที่จะสร้างเศรษฐกิจหรืออาคารชนชั้นกลางที่มีพื้นที่ 8 คูณ 10 การคำนวณและการวาดภาพสามารถพัฒนาได้เพียงอย่างเดียว

  ในกรณีที่คุณ "เหวี่ยง" ที่กระท่อมหรู 10x10 ที่มีเนื้อที่ 100 ตร.ว. เมตรหรือมากกว่า - 150 ตร.ว. เมตรจะดีกว่าสำหรับมืออาชีพที่จะช่วยคุณ เนื่องจากบ้านในพื้นที่ดังกล่าวไม่ถูก คุณจึงไม่ควรพยายามประหยัดเงินในโครงการเพราะนี่เป็นแผนบนพื้นฐานของความฝันของคุณจะเป็นจริง

   ตามข้อบังคับปัจจุบัน บ้านที่สร้างจากบล็อกคอนกรีตมวลเบาของชั้น "หนึ่ง" จะต้องถูกสร้างขึ้นดังนี้:

   • ควรใช้บล็อกผนังในสภาวะที่มีความชื้นไม่เกิน 75%
   • ผนังภายนอกต้องมีเกรดต้านทานความเย็น - F25 หรือสูงกว่า และสำหรับห้องที่มีความชื้นสูง - ไม่ต่ำกว่า F
   • ตะเข็บแนวตั้งและแนวนอนไม่ควรหนากว่า 1-2 มม.
   • สารละลายกาวที่ใช้สำหรับผนังก่ออิฐต้องมีความสามารถในการอุ้มน้ำอย่างน้อย 98% และกำลังรับแรงอัด 10 MPa
   • ผนังภายนอกที่รับน้ำหนักควรมีความกว้างที่แนะนำ 600 มม. และผนังที่รองรับตัวเอง - ตั้งแต่ 300 ขึ้นไป
   • องค์ประกอบโลหะที่ใช้ในการก่อสร้างทำจากสแตนเลสหรือเหล็กชุบอโนไดซ์
   • แผ่นพื้นบนชั้นใต้ดินหรือชั้นสองต้องมีความลึกของหลักค้ำ 120 ถึง 150 มม.

   คำแนะนำ

   บ่อยครั้งที่คนพบโฆษณา "บ้านบล็อกแก๊สแบบครบวงจร" และเห็นว่าต้นทุนต่ำ ดีใจและเชื่อว่าพบทางออกแล้ว แต่นี่ไม่ใช่กรณีเสมอไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ใช้วัสดุคุณภาพต่ำในการก่อสร้างบ้านดังกล่าว

   ในกรณีส่วนใหญ่ บริษัทดังกล่าวผลิตบล็อกคอนกรีตมวลเบาด้วยตนเอง โดยไม่ได้สังเกตเทคโนโลยีการผลิต ได้วัสดุที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดสำหรับคอนกรีตมวลเบา และมักจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยซ้ำ

   เงื่อนไขการผลิตแบบช่างฝีมือช่วยลดต้นทุนของวัสดุ แต่การประหยัดที่รับรู้ได้เหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูง

   ดังนั้นก่อนอื่นคุณต้องสนใจคุณภาพของวัสดุไม่ว่าจะมีใบรับรองการปฏิบัติตาม GOST รวมถึงเอกสารใดบ้างที่นักพัฒนามี

   ดูโครงการบ้านชั้นเดียวที่มีห้องใต้หลังคาคอนกรีตมวลเบาในวิดีโอหน้า

   ไม่มีความคิดเห็น

   ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

   ครัว

   ห้องนอน

   เฟอร์นิเจอร์