โครงการสวยบ้านชั้นเดียวพร้อมหลังคาเรียบ

โครงการสวยบ้านชั้นเดียวพร้อมหลังคาเรียบ
 1. ลักษณะเฉพาะ
 2. วัสดุ (แก้ไข)
 3. หลังคาเรียบ
 4. พันธุ์
 5. โครงการ
 6. ตัวอย่างสวยๆ

ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่หลังโซเวียตเชื่อมโยงหลังคาเรียบกับอาคารทั่วไปหลายชั้นอย่างแน่นหนา ความคิดทางสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ไม่หยุดนิ่ง และตอนนี้มีวิธีแก้ปัญหามากมายสำหรับบ้านส่วนตัวและกระท่อมที่มีหลังคาเรียบที่ดูน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าโครงสร้างแหลม

ลักษณะเฉพาะ

บ้านชั้นเดียวที่มีหลังคาแบนมีลักษณะทันสมัยและมีสไตล์ โดยพื้นฐานแล้ว การออกแบบดังกล่าวมีสไตล์ในแบบพิเศษ โดยเลือกทิศทางของความเรียบง่ายหรือไฮเทค รูปแบบดั้งเดิมสำหรับอาคารที่มีหลังคาแบบนี้จะไม่ทำงาน เนื่องจากหลังคาดังกล่าวเพิ่งถูกทำลายไปเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้น ทิศทางแบบคลาสสิกใดๆ จะดูไร้สาระที่นี่

สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือวิธีการใช้หลังคาไม่ว่าจะตามวัตถุประสงค์หรือเป็นระเบียงชั้นเปิดเพิ่มเติม จำเป็นต้องตัดสินใจล่วงหน้าเกี่ยวกับปัญหานี้เพื่อจัดทำแผนโครงการอย่างถูกต้อง

วัสดุ (แก้ไข)

วัสดุต่างๆ ใช้สำหรับการก่อสร้างกระท่อม 1 ชั้นที่มีหลังคาเรียบ แต่ควรระลึกไว้เสมอว่าไม่ใช่ทั้งหมดที่เหมาะกับสภาพอากาศของรัสเซีย ในฤดูหนาวหิมะจำนวนมากตกลงมาเกือบทั่วทั้งอาณาเขตของรัสเซีย ซึ่งเพิ่มน้ำหนักบนหลังคาเรียบอย่างมาก ดังนั้นผนังไม่สามารถทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงไม่เพียงพอ ในเรื่องนี้ สิ่งปลูกสร้างเฟรมยอดนิยมจะไม่ทำงาน แต่มีตัวเลือกอื่นที่สร้างไว้ล่วงหน้า

วัสดุสำหรับพื้นและผนังแตกต่างกัน หากประเภทที่ทนทานเกือบทั้งหมด (เสาหิน อิฐ ไม้) เหมาะสำหรับผนัง ดังนั้นสำหรับหลังคา คุณจะต้องเลือกประเภทของวัสดุก่อสร้างอย่างระมัดระวัง

แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก

แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กกลวงหรือแบนใช้ในการก่อสร้างที่ทันสมัยสำหรับแผ่นพื้น มีความแข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักของหลังคาเรียบ

แผ่นมีคุณสมบัติเชิงบวกมากมาย:

 • ความแข็งแกร่ง;
 • ความทนทาน;
 • คุณสมบัติของฉนวนกันเสียงและความร้อนที่ดี
 • การติดตั้งอย่างรวดเร็ว
 • ความต้านทานต่อปรากฏการณ์การกัดกร่อน

ข้อเสียเปรียบหลักของวัสดุคือผลิตในขนาดมาตรฐานเท่านั้นซึ่งจะต้องนำมาพิจารณาแม้ในขณะที่สร้างโครงการ แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กเหมาะสำหรับพื้นในบ้านที่มีฐานรากเสริมแรงเท่านั้น

กระดาษลูกฟูก

สำหรับพื้นจะใช้กระดาษลูกฟูกแบบพิเศษซึ่งเรียกว่าตัวพา เช่นเดียวกับรุ่นก่อน เหมาะสำหรับติดตั้งเป็นหลังคาเรียบ แผ่นลูกฟูกแบริ่งเป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากมีต้นทุนต่ำ วัสดุนี้มีต้นทุนต่ำกว่าวัสดุอื่นๆ อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ราคาที่ต่ำไม่ได้ขัดขวางไม่ให้มันสร้างตัวเองเป็นวัสดุที่ทนทานและใช้งานได้หลากหลายซึ่งมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ดีเยี่ยมซึ่งต้องใช้หลังคาแบนราบ

แผ่นลูกฟูกรับน้ำหนักนั้นมีน้ำหนักน้อยกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กมาก ดังนั้นจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการสร้างหลังคาเรียบในเขตภูมิอากาศระดับกลางที่มีฝนตกเล็กน้อยในฤดูหนาว

คอนกรีตเสาหิน

วัสดุนี้ไม่ค่อยใช้สำหรับพื้นเนื่องจากความซับซ้อนของการติดตั้ง ก่อนอื่นคุณต้องเตรียมส่วนผสมหลังจากนั้นคุณสามารถเติมได้เฉพาะมืออาชีพที่แท้จริงเท่านั้นที่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตว่าคอนกรีตเสาหินเป็นหลังคาเรียบถูกใช้อย่างสมบูรณ์ แต่มีเงื่อนไขว่าเทคโนโลยีการผลิตและการติดตั้งได้รับการปฏิบัติตามอย่างเต็มที่เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะสร้างบ้านชั้นเดียวสมัยใหม่ที่มีหลังคาเรียบจากวัสดุแบบดั้งเดิม ด้วยเหตุนี้ การออกแบบที่ทันสมัยจึงเหมาะสมที่สุด ซึ่งสามารถทนต่อทั้งความร้อนแรงในฤดูหนาวและฤดูร้อน ในขณะเดียวกันก็ง่ายต่อการทำงานกับพวกเขาและการก่อสร้างเองก็ใช้เวลาไม่นาน

SIP หรือแผงแซนวิช

ในแคตตาล็อกของหน่วยงานก่อสร้างที่เคารพตนเองทุกแห่งมีโครงการมาตรฐานของบ้านชั้นเดียวพร้อมหลังคาเรียบที่ทำจากแผง SIP โปรดทราบว่าควรสั่งกระท่อมที่ทำจากวัสดุนี้ การก่อสร้างต้องอาศัยเทคโนโลยีพิเศษ จึงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานแผงแซนวิช

เมื่อพูดถึงข้อดีของแผงบ้าน เราสามารถสังเกตการนำความร้อนต่ำและคุณสมบัติของฉนวนกันเสียงสูง ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างน้อยกว่าอิฐมาก ในเวลาเดียวกัน การปฏิเสธของหลังคาแหลมก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน

หลังคาเรียบ

เราทุกคนเคยเห็นหลังคาเรียบเฉพาะในอาคารหลายชั้นที่สร้างโดยโซเวียตเท่านั้น มีความเห็นในหมู่หลายคนว่าหลังคาดังกล่าวน่าเบื่อและบ้านจริงควรติดตั้งหลังคาแหลมเท่านั้น ในแง่ของการพัฒนาสถาปัตยกรรมล่าสุด ความเชื่อนี้สามารถเป็นที่ถกเถียงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณพิจารณาข้อดีมากมายของหลังคาดังกล่าว

เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่จองว่าบ้านชั้นเดียวที่มีหลังคาเรียบสามารถตกแต่งได้เฉพาะในทิศทางที่ทันสมัยเท่านั้น หลังคาเรียบนั้นดูล้ำยุค และคุณจำเป็นต้องใช้พื้นที่ว่างนี้

ข้อดี

ข้อดีของหลังคาเรียบมีลักษณะหลายประการ

 • ง่ายต่อการติดตั้ง โครงสร้างหลังคาเรียบสามารถทำได้ในเวลาที่บันทึก
 • ความน่าเชื่อถือ หากคุณจัดระเบียบหลังคาอย่างถูกวิธี ก็สามารถรับน้ำหนักได้มาก ยิ่งไปกว่านั้น การซ่อมแซมโครงสร้างดังกล่าวทำได้ง่ายกว่าการซ่อมระบบขื่อ
 • ฉนวนกันความร้อนที่ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเลือกโครงสร้างหลังคาเรียบแบบใดก็จะเก็บความร้อนไว้ภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ
 • ความถูก เมื่อเทียบกับแบบแหลม โครงสร้างแบบเรียบจะมีราคาถูกกว่ามากทั้งในแง่ของวัสดุและในแง่ของเวลา
 • ง่ายต่อการติดตั้งอุปกรณ์ เสาอากาศ เครื่องปรับอากาศ การสื่อสารบริการต่างๆ บนเครื่องบิน วางได้ง่ายกว่าบนทางลาด
 • มุมมองที่น่าสนใจ หากตัวบ้านได้รับการตกแต่งในสไตล์ "minimalism" หลังคาที่พูดน้อยโดยไม่มีความลาดชันจะช่วยเสริมรูปลักษณ์โดยรวมได้อย่างสมบูรณ์แบบ
 • พื้นที่เพิ่มเติม. หากต้องการ สามารถเสริมหลังคาและใช้เพื่อจัดพื้นที่สำหรับสนามเด็กเล่น สวน หรือพื้นที่นันทนาการ บางคนถึงกับสร้างสระว่ายน้ำที่นี่

ข้อเสีย

มีข้อเสียไม่มาก แต่ก็ยังมี

 • ดีเท่าหลังคา มีโอกาสรั่วเสมอ ในกรณีของโครงสร้างเรียบ ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากมีการรับน้ำหนักมากเนื่องจากหิมะไม่กลิ้ง
 • หากคุณวางแผนที่จะใช้ฝาครอบตามความต้องการของคุณในช่วงฤดูหนาว จะต้องทำความสะอาดหิมะและน้ำแข็งด้วยตนเอง
 • การสร้างหลังคาของตัวอย่างแบบเรียบจะต้องดำเนินการตามเทคโนโลยีอย่างครบถ้วน มิฉะนั้น อาจมีความเสี่ยงที่หลังคาจะรั่วหรือไม่ทนต่อการรับน้ำหนักและการยุบตัว

พันธุ์

หลังคาแบบไม่แหลมจะแบ่งตามเกณฑ์หลายประการ รวมถึงวิธีการใช้งานและประเภทของการวางวัสดุ ตามกฎแล้วชื่อของแต่ละคุณลักษณะจะพูดเพื่อตัวเอง

โดยวิธีการใช้งาน

หลังคาถูกใช้งานและไม่ได้ใช้ประโยชน์

หลังคาที่ดำเนินการคือหลังคาที่ใช้ไม่เพียง แต่เป็นหลังคา แต่ยังเป็นพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับงานอดิเรกที่นี่ใช้ระบบเสริมความแข็งแรง ไม่เพียงแต่จะวางอุปกรณ์หนักไว้บนหลังคาเท่านั้น แต่ยังช่วยจัดระเบียบ "มุมสีเขียว" ที่นี่ ปลูกสนามหญ้า ดอกไม้ และแม้แต่ต้นไม้ การเตรียมโครงสร้างประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมากในขณะที่การวางล่วงหน้าในโครงการจะต้องรับน้ำหนักเท่าใดบนหลังคา

หลังคาที่ไม่ได้ใช้จะถูกกว่ามาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเสริมและติดตั้งระบบกันซึมเพิ่มเติม สิ่งเดียวที่คุณต้องใส่ใจคือหิมะที่ตกหนักที่หลังคาจะเผชิญในฤดูหนาว

โดยปกติแล้วไม่แนะนำให้เดินบนหลังคาดังกล่าว ดังนั้นต้องคำนวณทุกอย่างเพื่อให้หลังคาสามารถทนต่อชั้นหิมะได้โดยไม่ต้องทำความสะอาดเป็นระยะ

ตามประเภทของวัสดุวางซ้อน

หลังคาแบบคลาสสิก กลับด้าน และระบายอากาศได้มีความแตกต่างกัน

แบบคลาสสิกมักใช้ในการออกแบบหลังคาที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ นี่เป็นเพราะความจริงที่ว่าพวกมันมีค่าสัมประสิทธิ์ความต้านทานต่อโหลดต่ำกว่า ความชื้นหรือความเค้นเชิงกลอาจเป็นอันตรายต่อหลังคาเหล่านี้

เลย์เอาต์ของเลเยอร์มีลักษณะดังนี้ (จากบนลงล่าง):

 • วัสดุพื้นผิวด้านบน (กันซึม);
 • วัสดุด้านล่างที่จะเชื่อม (กันซึม);
 • พูดนานน่าเบื่อ (ถ้ามี);
 • ฉนวนกันความร้อน
 • ชั้นกั้นไอ
 • ทับซ้อนกัน

ดังนั้นชั้นป้องกันการรั่วซึมที่ไม่มีการป้องกันจึงเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว

หลังคาคว่ำมีลักษณะตรงกันข้ามซึ่งสามารถเข้าใจได้จากชื่อ:

 • บัลลาสต์ (กรวดหินบดหรือวัสดุหนักอื่น ๆ );
 • กั้นไอ
 • ฉนวนที่ไม่ชอบน้ำ
 • กันซึม;
 • พื้นผิวป้องกัน (ไพรเมอร์);
 • ทับซ้อนกัน

หลังคาเรียบเหล่านี้มีอายุการใช้งานยาวนานและเหมาะอย่างยิ่งกับหลังคาที่ใช้งาน

เครื่องช่วยหายใจสามารถเป็นได้ทั้งแบบคลาสสิกและแบบผกผัน ติดตั้งเครื่องเติมอากาศหรือแผ่นเบี่ยงเพื่อระบายอากาศเพิ่มเติม เนื่องจากไม่มีช่องว่างระหว่างหลังคาเรียบและตัวบ้าน เช่นเดียวกับหลังคาแหลม สิ่งนี้นำไปสู่การแลกเปลี่ยนอากาศไม่เพียงพอซึ่งเป็นสาเหตุที่การจัดระบบระบายอากาศมีความสำคัญมาก

โครงการ

เมื่อร่างบ้านชั้นเดียวที่มีหลังคาเรียบ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือต้องใส่ใจกับประเภทของหลังคา ที่นี่หลังคาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด บริษัท รัสเซียมีส่วนร่วมในการออกแบบดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ โปรดติดต่อหน่วยงานที่เชื่อถือได้เท่านั้น

นี่เป็นหนึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากเมื่อผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่ควรทำโครงการ ในทางกลับกัน คุณสามารถออกแบบเลย์เอาต์ของห้องได้อย่างอิสระเท่านั้น และยังระบุได้ชัดเจนว่าคุณวางแผนจะใช้หลังคาอย่างไรและวางแผนไว้หรือไม่ สิ่งนี้จะกำหนดว่าจะวางรากฐานใดซึ่งจะสร้างกำแพงลูกปืน

ตัวอย่างสวยๆ

ตัวอย่างบ้านชั้นเดียวที่สวยงามตามโครงการที่ออกแบบอย่างมืออาชีพ นำเสนอในแกลเลอรี่ภาพ

 • หลังคาเรียบไม่สามารถใช้งานได้เสมอไป บางครั้งก็ใช้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดการออกแบบโดยรวมเท่านั้น สังเกตลักษณะเฉพาะของหลังคาเรียบทั้งหมด: ทั้งหมดมีเชิงเทิน
 • บ้านชั้นเดียวในสไตล์โมเดิร์นเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบแบบมินิมอลได้อย่างลงตัว แม้ว่าที่จริงแล้วหลาย ๆ คนจะถือว่าบ้านดังกล่าวเป็น "กล่อง" แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาดูน่าสนใจและเป็นต้นฉบับ
 • เกือบทุกอย่างสามารถจัดวางบนหลังคาของบ้านชั้นเดียวที่มีหลังคาเรียบ เจ้าของทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์โดยรอบโดยเน้นที่สไตล์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการทำลายสนามหญ้า
 • โครงการที่น่าสนใจของบ้านชั้นเดียวพร้อมโรงจอดรถจะดึงดูดเจ้าของรถหลายคัน เมื่อจำเป็นต้องจัดวาง โรงจอดรถก็เป็นสิ่งที่คุณต้องการ พื้นที่ที่จัดสรรสำหรับการก่อสร้างส่วนต่อขยายสามารถชดเชยได้โดยการจัดระเบียงหลังคา
 • บ้านหลังคาเรียบชั้นเดียวที่ถูกที่สุดทั้งหมดดูน่าเบื่อ แต่ก็คุ้มค่าที่จะจดจำเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายซึ่งชดเชยลักษณะที่ไม่แสดงออก ตามกฎแล้วราคาของบ้านหลังนี้น้อยกว่ากระท่อมเล็ก ๆ ที่มีระบบแหลม 3-4 เท่า เพื่อการประหยัดที่มากขึ้น สามารถวางแผงโซลาร์เซลล์ไว้บนหลังคาได้
 • บ้านอิฐไม้ดูทันสมัยและดั้งเดิมไปพร้อม ๆ กันในสไตล์ชนบทเล็กน้อย ซึ่งทำได้โดยการใช้วัสดุตกแต่งหลังคาสีเข้มกว่าบ้านทั้งหลัง หลังคาเรียบทำให้บ้านดูโปร่งสบายกว่าการใช้โครงสร้างแบบแหลม

ในวิดีโอนี้ เราจะเน้นการสร้างหลังคาเรียบสำหรับบ้านชั้นเดียว

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์