โครงการที่สวยงามของบ้านสองชั้นจากบล็อคโฟม

เนื้อหา
 1. ข้อดีข้อเสีย
 2. ออกแบบ
 3. ตัวเลือกการตกแต่ง
 4. ตัวอย่างสวยๆ

บ้านสองชั้นเป็นทางออกที่ดีสำหรับที่ดินขนาดเล็ก เขาจะไม่ "คว้า" พื้นที่ใช้สอยจำนวนมากจากที่ดินและครอบครัวในอาคารดังกล่าวจะไม่คับแคบ คอนกรีตโฟมสามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างหลักในการสร้างบ้านได้ การก่อสร้างนั้นไม่ต้องการรากฐานที่ทรงพลังและสามารถแล้วเสร็จได้ในเวลาอันสั้น

ข้อดีข้อเสีย

ความจริงที่ว่าบล็อคโฟมมักถูกเลือกสำหรับการก่อสร้างบ้านไม่น่าแปลกใจ

วัสดุนี้มีข้อดีหลายประการ

 • เนื่องจากบล็อกขนาดใหญ่ การก่อสร้างกำแพงจึงคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว
 • วัสดุนี้ง่ายต่อการประมวลผล สามารถตัดด้วยเลื่อยวงเดือนธรรมดา
 • การใช้บล็อคโฟมไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ก่อสร้างขนาดใหญ่ บล็อกมีน้ำหนักเบามาก ผู้ใหญ่ยกได้คนเดียว
 • การวางกำแพงจากส่วนประกอบดังกล่าวไม่ยากโดยเฉพาะ
 • ราคาของบล็อคโฟมนั้นต่ำกว่าราคาของวัสดุก่อสร้างอื่นๆ มากมาย
 • ด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการก่อสร้างบ้านบล็อคโฟมจะให้บริการเป็นเวลานาน
 • ในอาคารดังกล่าวจะอบอุ่นอยู่เสมอเนื่องจากมีฟองอากาศ "ในร่างกาย" สูงในแต่ละบล็อก
 • บล็อคโฟมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและป้องกันอัคคีภัย ดังนั้นจึงเลือกใช้สำหรับการก่อสร้างที่อยู่อาศัยโดยไม่ต้องกลัว
 • วัสดุนี้มีคุณสมบัติกันเสียงที่ดี เพื่อไม่ให้เสียงรบกวนจากภายนอกรบกวนผู้เช่าระหว่างการทำงานของอาคาร
 • คอนกรีตโฟมเข้ากันได้ดีกับวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ซึ่งเปิดโอกาสที่ดีสำหรับความคิดสร้างสรรค์ทางสถาปัตยกรรม

มีความจำเป็นต้องคำนึงถึงข้อเสียของวัสดุ

 • เนื่องจากโครงสร้างเป็นรูพรุน บล็อคโฟมจึงดูดซับความชื้น บล็อกที่อิ่มตัวด้วยน้ำสามารถระเบิดได้เมื่อถูกแช่แข็ง ดังนั้นผนังบล็อคโฟมจึงต้องการการตกแต่งภายนอกคุณภาพสูง ซึ่งช่วยให้ไม่เพียงแต่ให้รูปลักษณ์ที่สวยงาม แต่ยังแยกพวกเขาออกจากน้ำได้อย่างน่าเชื่อถือ
 • เพื่อให้บ้านบล็อคโฟมใช้งานได้นานและสะดวกสบายผนังต้องมีฉนวน

ออกแบบ

โครงการบ้านสองชั้นจากบล็อคโฟมมีความหลากหลายมาก คุณสามารถเลือกอาคารขนาด 6 x 9, 10 x 8 หรือ 7 x 12 เมตรทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไซต์ที่มีอยู่ โครงการสามารถเป็นแบบฉบับหรือรายบุคคล

ในการเริ่มสร้างบ้านด้วยมือของคุณเอง คุณต้องตัดสินใจว่าที่ดินผืนใดจะนำไปก่อสร้าง เอกสารโครงการระบุอย่างชัดเจนว่าส่วนใดของที่ดินจะถูกสร้างขึ้นและส่วนใดจะยังคงอยู่สำหรับสวนผักและสวน นี่เป็นสิ่งสำคัญจากมุมมองทางกฎหมาย

นอกจากนี้ยังควรตัดสินใจเกี่ยวกับการวางแนวของอาคารในอวกาศ เป็นที่พึงประสงค์ว่าหน้าต่างของห้องที่เข้าเยี่ยมชมบ่อยที่สุดหันหน้าไปทางทิศใต้ ควรให้ความสนใจกับการจัดทางเข้าอาคารด้วย คุณต้องแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อระบบยูทิลิตี้ด้วย

ไม่ใช่หัวข้อสุดท้ายคือการรับประกันความปลอดภัยของบ้านและที่ดิน สถาปัตยกรรมมีบทบาทสำคัญที่นี่ หากมองเห็นพื้นที่ได้ชัดเจนจากหน้าต่าง ก็เป็นการเพิ่มความสงบสุขให้กับผู้อยู่อาศัยแล้ว

ประเภทของมูลนิธิที่วางในโครงการขึ้นอยู่กับระดับที่น้ำใต้ดินอยู่ใต้ไซต์ หากระยะห่างจากน้ำน้อยกว่าสองเมตร จะเป็นการดีกว่าที่จะวางรากฐานการปรับระดับพื้นด้วยตนเองในโครงการ หากระยะห่างจากน้ำใต้ดินมากกว่า 3 เมตร จะเป็นการง่ายกว่าที่จะจัดวางฐานรองด้วยเทปปิดภาคเรียน

ในกระบวนการออกแบบ จะดีกว่าถ้าแยกอาคาร 2 ชั้นออกเป็นที่อยู่อาศัยและส่วนเสริมในทันทีตัวอย่างเช่น ในบ้านที่มีเนื้อที่ 150 ตรว. ม. คุณไม่ควรวางแผนทางเดินยาวและทางแยกที่ยากลำบาก ง่ายกว่าสำหรับห้องเอนกประสงค์ในการระบุสถานที่ใดที่หนึ่งในห้องใต้ดินหรือชั้นล่างทันที ดังนั้นจะง่ายกว่าในการสื่อสารกับพวกเขา

งานสำคัญคือการกำหนดขนาดของบ้านอย่างชัดเจนเมื่อออกแบบ สิ่งนี้จะกำหนดไม่เพียงแต่ความสะดวกสบายของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง โดยคำนึงถึงขนาดและความต้องการของบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาบ้านด้วย เริ่มต้นด้วยภาษีและลงท้ายด้วยค่าสาธารณูปโภค

ตัวอย่างเช่น บางคนอาจชอบการออกแบบอาคาร 8x8 สามารถเป็นบ้านขนาดกะทัดรัดที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 80 ตร.ม. สำหรับครอบครัวสี่คน แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว สำหรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น ควรเน้นที่แบบแปลนของบ้านขนาด 9x9, 8x10 หรือ 10x10

ชั้นสองสามารถเป็นแบบธรรมดาหรือทำเป็นห้องใต้หลังคาก็ได้ บ้านหลังเล็กบางครั้งก็มีเฉลียงเสริม จากนั้นความสะดวกสบายก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากส่วนขยายนี้กว้างขวางมาก

โดยปกติในอาคารสองชั้นที่ชั้นล่างจะมีห้องครัวห้องนั่งเล่นและห้องเสริมเช่นห้องน้ำและห้องเอนกประสงค์ ชั้นสองมักจะสงวนไว้สำหรับห้องนอน อย่างไรก็ตาม มีตัวเลือกการวางแผนมากมายภายในบ้าน ตัวอย่างเช่นการจัดห้องน้ำต้องใช้เทคนิคทางวิศวกรรมบางอย่าง แต่แทบจะไม่มีใครปฏิเสธความสะดวกสบายดังกล่าวบนชั้นสองในบ้านหลังใหญ่

ตัวเลือกการตกแต่ง

หากการตกแต่งภายในของบ้านบล็อคโฟมขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของและความสามารถของกระเป๋าเงินเพียงอย่างเดียว ภายนอกก็ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์บางประการที่เกี่ยวข้องกับลักษณะเฉพาะของบล็อคโฟมเอง เนื่องจากวัสดุนี้ไม่แข็งแรงมากและดูดซับน้ำได้มาก จึงจำเป็นต้องหุ้มฉนวนจากอิทธิพลภายนอก วัสดุตกแต่งภายนอกไม่ควรรบกวน "การหายใจ" ของบล็อคโฟม ในเวลาเดียวกัน พวกเขาจำเป็นต้องทนต่อการแช่แข็งซ้ำแล้วซ้ำเล่า และรักษาความน่าดึงดูดทางสายตาไว้ได้ ชั้นเก็บผิวละเอียดต้องทนต่อความเค้นเชิงกลประเภทต่างๆ เช่น การเสียดสี การกระแทก ฯลฯ

บางครั้งอิฐที่หันหน้าเข้าหากันถูกเลือกให้เป็นพื้นผิวภายนอกสำหรับบ้านสองชั้นจากบล็อคโฟม มันถูกจัดวางเพื่อให้มีช่องว่างระหว่างผนังกับชั้นตกแต่งซึ่งให้การระบายอากาศของผนัง นอกจากนี้ ในพื้นที่นี้ คุณสามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อน แล้วบ้านจะอุ่นขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้น

พื้นผิวอิฐช่วยป้องกันฝนและหิมะไม่ให้ตกลงมาบนผนังบล็อคโฟม ป้องกันความเครียดทางกลและอุณหภูมิสุดขั้ว ด้วยวิธีนี้บ้านจะสามารถให้บริการได้นานขึ้น แต่คุณควรตระหนักว่าผลประโยชน์ทั้งหมดเหล่านี้จะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก

คุณยังสามารถเลือกหินธรรมชาติสำหรับตกแต่งบ้านได้ ตัวเลือกนี้ต้องคาดการณ์ล่วงหน้า เนื่องจากการหุ้มดังกล่าวต้องใช้ฐานรากที่กว้างและแข็งแรง บ้านที่มีซุ้มหินจะดูน่าสนใจมาก (มีตัวเลือกการออกแบบมากมาย) ในเวลาเดียวกัน ผนังจะได้รับการปกป้องอย่างน่าเชื่อถือจากผลกระทบของฝน อุณหภูมิสุดขั้ว ฯลฯ อย่างไรก็ตาม หากงานด้านหน้าทำผลงานได้ไม่ดี หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง อาจจำเป็นต้องซ่อมแซมบางส่วนเนื่องจากการลอกหินออกจากโฟม บล็อกคอนกรีต

กระเบื้อง Facade สามารถใช้สำหรับหุ้มได้ จะปกป้องผนังจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมเชิงลบ ในขณะเดียวกัน ลักษณะภายนอกของอาคารสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่คุณชอบ เนื่องจากพื้นผิวและสีของกระเบื้องมีความหลากหลายมาก ข้อเสียของการใช้ส่วนหน้าคือขัดขวางการเคลื่อนที่ของอากาศในบล็อคโฟมและภาระบนฐานรากจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในเวลาเดียวกันค่าใช้จ่ายของตัวกระเบื้องเองนั้นไม่สามารถเรียกได้ว่าเล็ก

ตัวเลือกงบประมาณคือการใช้ปูนปลาสเตอร์ ปกป้องคอนกรีตโฟมได้ดีโดยไม่ขัดแย้งกับคุณสมบัติทางกล ในขณะเดียวกันก็มีตัวเลือกการออกแบบอาคารค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม ในการที่จะฉาบบ้าน คุณต้องมีความรู้และทักษะบางอย่าง เพื่อที่จะมีเครื่องมือที่จำเป็น ด้วยวิธีการที่เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจปูนปลาสเตอร์จะมีอายุอย่างน้อยสิบปี แต่ถ้ากฎสำหรับการสมัครถูกละเมิดจะต้องทำการซ่อมแซมในไม่ช้า

ตัวอย่างสวยๆ

บ้านบล็อคโฟมที่มีพื้นที่ 8 คูณ 8 พร้อมโรงจอดรถในตัวและอิฐสีแดงดูน่าประทับใจและไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่มีขนาดกะทัดรัด หน้าต่างบานเล็กทำให้โครงสร้างดังกล่าวเหมาะสำหรับสภาพธรรมชาติที่รุนแรงของภาคเหนือของรัสเซีย บนลานชานเมืองรัสเซียทั่วไปบ้านดังกล่าวจะดูค่อนข้างเป็นธรรมชาติ

บ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่ว ฉาบปูนฉาบบาง สลับกับอิฐขาว ดูสง่า โปร่งสบาย โครงสร้างดังกล่าวล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจีสร้างความประทับใจให้กับบ้านแสนสบายในฝันของแม่บ้านทุกคน

บ้านบล็อคโฟมสามารถให้รูปร่างที่ซับซ้อนที่สุดได้โดยการรวมเข้ากับบล็อกโรงรถ ผนังฉาบปูนสีขาวและเทาผสมผสานกับเศษหินที่ด้านหน้าอาคารได้อย่างลงตัว บ้านดูสง่ามาก

สำหรับภาพรวมของโครงการบ้านสองชั้นขนาด 8x8 ที่สร้างจากบล็อคโฟม ดูวิดีโอต่อไปนี้

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์