ตัวเลือกสำหรับโครงการบ้านพร้อมเฉลียง

เนื้อหา
  1. วัตถุประสงค์และประโยชน์
  2. ความแตกต่างจากระเบียง
  3. โครงการ
  4. วัสดุ (แก้ไข)
  5. ตัวเลือกการออกแบบ
  6. ตัวอย่างสวยๆ

บ้านพร้อมเฉลียงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมทั้งสำหรับบ้านพักฤดูร้อนชั่วคราวและบ้านในชนบทที่ผู้คนอาศัยอยู่อย่างถาวร เฉลียงทำให้สามารถขยายพื้นที่ที่ใช้สำหรับการดำรงอยู่ได้อย่างมาก แต่เพื่อให้สะดวกสบาย จำเป็นต้องจัดเตรียมทุกอย่างตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

วัตถุประสงค์และประโยชน์

บ้านที่มีสไตล์และทันสมัยพร้อมเฉลียงเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย เกือบทุกอย่างสามารถทำได้จากเฉลียงปิด แม้แต่เรือนกระจก แม้แต่พื้นที่รับประทานอาหาร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการและความต้องการของครอบครัว

สะดวกมากที่ระเบียงสามารถติดกับบ้านได้แม้หลายปีหลังจากการก่อสร้างอาคารหลักนั่นคือมีโอกาสที่จะขยายพื้นที่ใช้สอยอยู่เสมอ จริงอยู่ผู้เชี่ยวชาญยังคงแนะนำให้ทำงานทั้งหมดในครั้งเดียวเพื่อไม่ให้จัดการกับการขยายสถานที่เพิ่มเติมในภายหลัง

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่ายินดีที่โครงสร้างนั้นค่อนข้างเรียบง่าย ดังนั้นคุณสามารถสร้างระเบียงด้วยมือของคุณเอง ในบางกรณี แม้แต่ฉนวนก็ไม่จำเป็น เป็นประโยชน์อย่างมากทั้งในระยะก่อสร้างและในระยะหลัง

บ่อยครั้งที่ห้องดังกล่าวถูกเสริมด้วยกระจกบานใหญ่ ข้อได้เปรียบหลักของโซลูชันสไตล์นี้คือห้องนี้ให้ทัศนียภาพของธรรมชาติ ทำให้คุณสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับความงามของพื้นที่ชานเมืองโดยไม่ต้องออกจากห้องอุ่น

ความแตกต่างจากระเบียง

ทุกวันนี้หลายคนสับสนระหว่างระเบียงกับเฉลียง แต่คุณต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้แตกต่างกันมาก เฉลียงเป็นอาณาเขตที่ติดกับตัวบ้าน ตามกฎแล้วนี่เป็นห้องกระจกที่เต็มเปี่ยม ในบางกรณีมีการสร้างไว้ในห้องและไม่ได้ยึดติดกับห้องเพียงอย่างเดียว โดยปกติระเบียงแบบคลาสสิกจะมีประตูและหลังคาเต็ม บ่อยครั้งที่มีการสื่อสารกันซึ่งแทบจะไม่พบบนระเบียง ระเบียงมีความร้อนและแน่นอนว่าเสริมด้วยโคมไฟ

ระเบียงเรียกว่าพื้นที่เปิดโล่งซึ่งไม่ได้เสริมด้วยหน้าต่างหรือประตู มักตั้งอยู่บนรากฐาน มันสามารถเป็นเสาหินหรือยกบนเสาเข็มที่แข็งแรง แทนที่จะเป็นหลังคา พื้นที่ระเบียงมักมีหลังคาโปร่งแสงหรือแม้แต่กันสาด เป็นประโยชน์และเป็นประโยชน์ ระเบียงไม่มีหน้าต่างและผนัง เสริมด้วยแผงที่มีสไตล์ที่ด้านล่างเท่านั้น

โครงการ

การออกแบบบ้านพร้อมเฉลียงเป็นงานที่สำคัญมากที่ต้องเข้าหาด้วยความรับผิดชอบสูงสุด

การเตรียมเอกสาร

ก่อนอื่น ก่อนเริ่มงานหลัก คุณต้องเตรียมเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดก่อน สิ่งนี้จะต้องทำโดยไม่คำนึงว่าผู้ว่าจ้างมืออาชีพจะมีส่วนร่วมในการก่อสร้างหรือเจ้าของบ้านเอง

ก่อนติดต่อหน่วยงานพิเศษคุณต้องเตรียมแบบโครงการ มีความจำเป็นต้องระบุว่ามีการวางแผนการสื่อสารหรือไม่ หลังจากนั้นคุณสามารถติดต่อฝ่ายธุรการได้ สิ่งนี้ทำเพื่อให้การก่อสร้างถูกกฎหมายอย่างสมบูรณ์

อนึ่ง เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จก็ต้องติดต่อหน่วยงานราชการอีกครั้งนี่เป็นสิ่งจำเป็นในการลงทะเบียนการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในลักษณะของบ้าน ไม่ว่าพื้นที่นี้จะใช้สำหรับที่อยู่อาศัยถาวรหรือชั่วคราวก็ตาม ความจริงก็คือว่าหากไม่มีเอกสารที่จำเป็น การก่อสร้างจะถือว่าเป็นการก่อสร้างที่ไม่ได้รับอนุญาต และในทางกลับกันก็หมายความว่าเมื่อคุณพยายามขาย โอน หรือแลกเปลี่ยนบ้านอย่างเป็นทางการ ปัญหาจะเกิดขึ้น

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อออกแบบ

เมื่อวางแผนบ้านพร้อมเฉลียงคุณต้องคำนึงถึงว่าอาคารจะตั้งอยู่ในลานอย่างไรก่อน ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการวางบ้านที่มีระเบียงเพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้จากหน้าต่าง อาจเป็นสนามหญ้า สวนที่มีร่มเงา หรือลานที่ตกแต่งด้วยรูปปั้นในสวน คุณสามารถแนบระเบียงกับห้องครัว ทางเดิน ห้องนอน หรือแม้แต่โรงรถ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของ คุณสามารถสร้างมันขึ้นมาในบ้านห้าผนังแบบชนบทได้

จุดสำคัญอีกประการหนึ่งคือลักษณะเฉพาะของการใช้งาน ในกระท่อมฤดูร้อนโดยทั่วไประเบียงจะไม่หุ้มฉนวนเพิ่มเติมเนื่องจากห้องนี้ไม่ได้ใช้ในฤดูหนาว ในอาคารที่พักอาศัยธรรมดาที่มีระเบียงขนาดใหญ่ ผู้อยู่อาศัยใช้เวลามากขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้ป้องกัน

ในการทำเช่นนี้ คุณไม่เพียงแต่ต้องทำการสื่อสารที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังต้องป้องกันผนัง เพดาน และทางเข้าออกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนหน้าต่างธรรมดาเป็นกระจกสองชั้นได้อีกด้วย ขั้นตอนสุดท้ายคือการติดตั้งเครื่องทำความร้อนหากจำเป็น หากคุณใช้มาตรการทั้งหมดเหล่านี้ห้องจะไม่เย็นแม้ในฤดูหนาวที่หนาวจัด

วิธีใช้พื้นที่

มีตัวเลือกมากมายสำหรับการขยายพื้นที่ของบ้านชั้นเดียวที่เรียบง่าย ส่วนใหญ่แล้วฐานจะเสริมด้วยห้องใต้หลังคาระเบียงหรือเฉลียง ระเบียงในตัวเลือกที่เสนอทั้งหมดนั้นดีเพราะสร้างง่ายและสามารถใช้ได้ในฤดูหนาว มันทำกำไรได้มากกว่าบ้านสองชั้น

พื้นที่นี้มักถูกใช้เป็นสถานที่พักผ่อน ห้องขนาด 6 คูณ 9 ก็เพียงพอแล้วสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางคู่รักหรือเพื่อนฝูง ในพื้นที่นี้ คุณสามารถวางเก้าอี้เท้าแขนหลายตัว โซฟาแสนสบายพร้อมโต๊ะกาแฟหรือเก้าอี้นวมตัวยาวที่สวยงามได้ บทบาทที่สำคัญมากคือการตกแต่งและรายละเอียดการตกแต่งที่ทำให้ห้องสะดวกสบายยิ่งขึ้น

คุณยังสามารถใช้ระเบียงแทนห้องรับประทานอาหารหรือห้องครัวในฤดูร้อนได้อีกด้วย ตัวเลือกที่สองมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านตลอดเวลาและใช้งานเป็นครั้งคราว ห้องรับประทานอาหารตั้งอยู่ติดกับห้องครัว หากพวกเขาอยู่ใต้หลังคาเดียวกันและเชื่อมต่อกันด้วยทางเข้าออกหรือซุ้มประตูที่เรียบง่าย มันจะสะดวกบนเฉลียงทั้งในการรับประทานอาหารร่วมกับครอบครัวของคุณและจัดงานเลี้ยงสำหรับเพื่อนและญาติอย่างเต็มที่

หากมีห้องเพียงพอในบ้านระเบียงที่มีพื้นที่ 6x6 เมตรสามารถใช้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับงานอดิเรกของผู้อยู่อาศัยในบ้าน ตัวอย่างเช่น ในห้องที่ปูด้วยไม้ คุณสามารถตั้งสตูดิโอสำหรับศิลปินได้ อีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือเฉลียงที่มีสวนฤดูหนาวจริงๆ แนวความคิดนี้จะดึงดูดผู้ที่ชอบทำสวนและต้องการผักสดและดอกไม้ที่สบายตา ไม่เพียงแต่ในฤดูร้อนเท่านั้น แต่ยังอยู่ในอากาศที่หนาวจัดอีกด้วย แม้แต่บ้านที่มีระเบียงที่เรียงรายไปด้วยกระถางดอกไม้ก็ยังดูมีเสน่ห์ นับประสาสวนที่เต็มเปี่ยมในบ้านของคุณ

ในบางกรณี ห้องคลาสสิกหรือห้องห้าผนังสามารถใช้เพื่อเก็บของได้อย่างง่ายดาย การทำงานกับการวางแนวทั่วไปนั้นง่ายกว่ามาก - คุณเพียงแค่ต้องจัดพื้นที่สำหรับชั้นวาง ชั้นวาง หรือตู้ไว้ บนเฉลียงขนาด 6 คูณ 8 ทั้งหมดนี้สามารถวางได้อย่างง่ายดาย ระเบียงประเภทนี้สามารถอยู่ติดกับโรงรถ ห้องครัว หรือห้องนั่งเล่น - ทั้งหมดขึ้นอยู่กับของที่จะเก็บไว้ที่นั่นเป็นหลัก

สุดท้ายนี้ เราสามารถสังเกตได้ว่าระเบียงที่มีฉนวนหุ้มอย่างดีสามารถใช้เป็นห้องนอนสำหรับแขกได้แผนดังกล่าวจะดึงดูดผู้ที่มักจะรับแขกและไม่สามารถจัดให้ทุกคนอยู่ในห้องหลักของบ้านหลังเล็ก

คุณสามารถเลือกโครงการที่เสนอโดยจัดเตรียมห้องใหม่ตามดุลยพินิจของคุณ

วัสดุ (แก้ไข)

การสร้างระเบียงไม่ใช่งานที่ยากมาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัสดุที่หลากหลายเพื่อสร้างห้องเพิ่มเติมนี้ ซึ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้นด้วย

อิฐ

ตัวเลือกดั้งเดิมคือบ้านอิฐพร้อมระเบียงที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน อาคารดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่น่าเชื่อถือและทนทาน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะวัสดุนี้ทนทานต่ออิทธิพลของสภาพอากาศและเวลาที่ไร้ความปราณีจริงๆ

เมื่อสร้างเฉลียงอิฐ จำเป็นต้องเตรียมรากฐานคุณภาพสูง มันควรจะเหมือนกันทุกประการกับใต้บ้านทั้งหลังเพื่อไม่ให้ระเบียงทรุดตัวลง วิธีการนี้จะช่วยปกป้องห้องใหม่จากรอยร้าวและรอยตำหนิบนผนัง

หลายคนไม่ชอบวัสดุเช่นอิฐ เพียงเพราะตัวเลือกนี้ดูยุ่งยากและน่าเบื่อ แต่คุณสามารถทดลองกับรูปลักษณ์ของพื้นที่ได้ ในการทำเช่นนี้ คุณสามารถเลือกไม่ใช่อิฐสีแดงมาตรฐาน แต่เลือกอิฐสีอ่อนหรือสี นอกจากนี้ ช่องเปิดหรือมุมหน้าต่างและประตูมักตกแต่งด้วยอิฐสี มันดูน่าสนใจและมีสไตล์

ในกรณีของเฉลียงอิฐ ส่วนใหญ่มักจะเสริมด้วยหลังคาแบบคลาสสิก ซึ่งใช้วัสดุเช่น drywall หรือ clapboard

หิน

ตัวเลือกที่สองคือเฉลียงที่ทำจากหินธรรมชาติ โครงสร้างมีความแข็งแรงและทนทานมาก ข้อเสียเปรียบเพียงอย่างเดียวของมันคือค่าใช้จ่ายสูง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถประหยัดเงินได้โดยการทำระเบียงแบบเปิด หรือเสริมฐานด้วยหน้าต่างเกือบทั่วทั้งผนัง การผสมผสานของกำแพงหินกับหน้าต่างหรูหราที่ตกแต่งด้วยกระจกสีหรือแท่งโลหะก็ดูสวยงามเช่นกัน การเพิ่มนี้จะดึงดูดทั้งคนรักคลาสสิกและผู้ที่เลือกความเรียบง่ายและความทันสมัย

พลาสติก

ตัวเลือกที่ชัดเจนน้อยกว่าคือระเบียงพลาสติก ผนังที่หุ้มไว้ดูสง่างามและสวยงามอย่างน่าประหลาดใจ ตัวกำแพงสร้างขึ้นจากอิฐธรรมดาซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรองรับที่เชื่อถือได้ โปรไฟล์ที่ใช้สำหรับการเคลือบยังติดอยู่กับฐาน ชุดวัสดุดังกล่าวช่วยประหยัดได้เล็กน้อยเนื่องจากพลาสติกมีราคาถูกกว่าหินหรือแผ่นไม้ชนิดเดียวกัน

ไม้

โดยทั่วไปมักใช้ไม้ธรรมชาติเพื่อสร้างเฉลียง บ้านกรอบทำจากไม้ซุงหรือคานโค้งมนดูอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน พวกมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คุณจึงสามารถวางทั้งสถานที่พักผ่อนและครัวฤดูร้อนไว้ที่นั่นได้อย่างปลอดภัย บ้านชั้นเดียวที่ทำจากไม้ธรรมชาติมีราคาแพงกว่าอาคารที่มีระเบียง แต่ในขณะเดียวกันก็พอใจกับคุณภาพและความปลอดภัยด้านสุขภาพ

ตัวเลือกการออกแบบ

เฉลียงที่อยู่ติดกับตัวบ้านสามารถมีรูปร่างต่างกันได้ สะดวกและใช้งานได้จริง เนื่องจากคุณจะพบตัวเลือกที่เหมาะสมกับขนาดและไม่ใช้พื้นที่เพิ่มเติมบนไซต์ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใส่ใจกับการออกแบบที่เป็นต้นฉบับมากขึ้นได้ เช่น แบบที่ไม่สมมาตร หรือแบบที่เดินไปรอบ ๆ เฉลียงรอบปริมณฑลทั้งหมดของห้อง

นอกจากนี้ อาคารประเภทนี้ทั้งหมดยังแบ่งออกเป็นแบบปิดและแบบเปิด อาคารปิดใช้สะดวกสำหรับการพักผ่อนตลอดเวลาของปี ห้องดังกล่าวสามารถใช้งานได้หลายวิธี ค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะแบ่งห้องหนึ่งออกเป็นหลายโซนการทำงาน

ตัวเลือกทั่วไปสองแบบคือเฉลียงที่ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนและความคิดสร้างสรรค์ และห้องที่ใช้เป็นห้องครัวฤดูร้อนรวมกับห้องรับประทานอาหาร

อาหารฤดูร้อน

ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับบ้านพักฤดูร้อนคือบ้านพร้อมครัวฤดูร้อนบนเฉลียงข้างทางเข้า ในกรณีนี้ไม่เพียงพอที่จะสร้างห้องอื่นคุณต้องใส่แก๊สน้ำประปาและทุกอย่างที่จำเป็น วิธีแก้ปัญหานี้ดีมากเพราะห้องครัวตั้งอยู่แยกจากห้องหลักปรากฎว่ากลิ่นจากห้องครัวจะไม่ซึมเข้าสู่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องอื่นๆ

พื้นที่พักผ่อน

การจัดระเบียงสำหรับพื้นที่สำหรับแขกเป็นทางเลือกที่เป็นสากลอย่างแท้จริงซึ่งเหมาะกับเกือบทุกคน ดังนั้นคุณสามารถเลือกได้ตรงใจ เสริมห้องด้วยของสบาย ๆ และสร้างบรรยากาศในอุดมคติสำหรับการพักผ่อน

ตัวอย่างสวยๆ

บ้านส่วนตัวพร้อมเฉลียงที่สวยงามสามารถติดตั้งได้หลายวิธี มีแนวคิดการออกแบบที่น่าสนใจมากมายที่จะดึงดูดทั้งคู่รักวัยหนุ่มสาวและครอบครัวขนาดใหญ่

ระเบียงที่ทันสมัย

ตัวเลือกแรกคือเฉลียงเรียบง่าย ได้รับการออกแบบให้สามารถใช้เป็นห้องอาหารและเป็นสถานที่พักผ่อนได้ ฐานของห้องทำด้วยสีอ่อน เป็นการผสมผสานระหว่างไม้ปาร์เก้เรียบง่ายกับผนังและเพดานสีขาว เชื่อกันว่าสีขาวสามารถขยายพื้นที่ได้ ในตัวอย่างนี้ คุณสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นกรณีนี้จริงๆ ส่วนต่อขยายขนาดเล็กมากดูอบอุ่นและกว้างขวางเพียงพอ

เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเดียวกัน นักออกแบบได้เลือกเฉพาะสิ่งที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งฟุ่มเฟือยในห้องนี้อย่างแน่นอน และใช้มิเตอร์ฟรีทุกเครื่องอย่างชาญฉลาด มีรายละเอียดการตกแต่งน้อยมาก - เหล่านี้เป็นหมอนที่เขียวขจีและนุ่มในสีอ่อน

สไตล์สแกนดิเนเวียน

ตัวอย่างที่สองคืออาคารชานเมืองที่มีลักษณะคล้ายบ้านฟินแลนด์แบบคลาสสิก เฉลียงจากด้านข้างดูทันสมัยมากด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่กรอบสีดำ ภายในระเบียงมีพื้นที่มากมายสำหรับทุกสิ่งที่คุณต้องการ นักออกแบบตัดสินใจที่จะไม่ละเลยความได้เปรียบของห้องเช่นหน้าต่างบานใหญ่และวางเก้าอี้ที่สะดวกสบายในนั้นซึ่งน่านั่งและชื่นชมทิวทัศน์ของลานส่วนตัว

สีที่ใช้ในที่นี้เป็นสีที่คุ้นเคยในสไตล์สแกนดิเนเวีย - ดำ ขาว และเทา ดูเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็มีสไตล์มาก

แสงสว่าง

ตัวอย่างต่อไปคือห้องกว้างขวางแสนสบายในโทนสีสว่าง เฉดสีอบอุ่นและการตกแต่งที่หรูหรา ภาพวาดในกรอบ โป๊ะโคมดั้งเดิม และโคมระย้าจี้อันวิจิตรตระการตาถูกใช้เป็นของประดับตกแต่ง แน่นอนว่ายังมีรายละเอียดเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งอีกด้วย นี่คือโซฟากว้าง โต๊ะนั่งสบาย และแม้กระทั่งตู้เสื้อผ้าที่คุณสามารถเก็บทุกอย่างที่ไม่เข้ากับห้องอื่นได้

อันที่จริงแล้วห้องที่ตกแต่งอย่างหรูหราดังกล่าวสามารถใช้เป็นทางเลือกเต็มรูปแบบแทนห้องนั่งเล่นซึ่งจะไม่ละอายใจเลยที่จะรับแขก

พื้นที่แสนสบาย

หากตัวเลือกที่มีห้องนั่งเล่นสีเบจที่หรูหราดูไม่เหมาะสำหรับวันหยุดฤดูร้อนที่เรียบง่ายในประเทศ คุณก็สามารถเลือกวิธีอื่นได้ ในการสร้างบรรยากาศสบาย ๆ บนเฉลียง คุณต้องเพิ่มเก้าอี้หวายและเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้เต็มห้อง เทียบกับพื้นหลังของพื้น เพดาน และผนังที่ทำจากไม้ ทั้งหมดนี้ดูเป็นธรรมชาติมาก โทนสีส่วนใหญ่จะอบอุ่นและมีอารมณ์ที่สงบ

นอกจากนี้ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ น่ารักๆ ทุกประเภท "เติมชีวิตชีวา" ให้กับบรรยากาศ - ดอกไม้ในกระถาง กระเช้าแขวน จาน ผ้าคลุม และหมอนสวยๆ ระเบียงดังกล่าวเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับวันหยุดพักผ่อนของครอบครัวพร้อมจิบชาและสนทนาอย่างจริงใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีภูมิทัศน์ที่สวยงามอยู่นอกหน้าต่าง

เฉลียงซึ่งแตกต่างจากระเบียงคือตัวเลือกส่วนขยายอเนกประสงค์ที่ช่วยให้คุณขยายพื้นที่ว่างได้อย่างมาก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์