รายละเอียดปลีกย่อยของการออกแบบบ้านกรอบ

เนื้อหา
 1. ลักษณะเฉพาะ
 2. ตัวอย่างสวยๆ
 3. คำแนะนำ

ปัจจุบันมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากมายสำหรับการออกแบบบ้านเฟรมด้วยตนเอง มีสำนักงานออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่จะจัดเตรียมเอกสารการออกแบบทั้งหมดสำหรับโครงสร้างเฟรมตามที่คุณร้องขอ แต่ไม่ว่าในกรณีใด ก่อนเริ่มกระบวนการออกแบบ คุณต้องตอบคำถามจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับบ้านในอนาคตของคุณก่อน ความสะดวกสบายและความสะดวกสบายของญาติของคุณที่จะอยู่ในนั้นเป็นเวลาหลายปีขึ้นอยู่กับมัน

ลักษณะเฉพาะ

กระบวนการออกแบบทั้งหมดสามารถแบ่งออกเป็นสามขั้นตอน: งานก่อนการออกแบบ (การเตรียมข้อกำหนดทางเทคนิค) กระบวนการออกแบบเอง และการอนุมัติโครงการ ลองพิจารณาแต่ละขั้นตอนโดยละเอียดและทำความเข้าใจคุณลักษณะในแต่ละขั้นตอน

งานออกแบบก่อน (เงื่อนไขอ้างอิง)

ก่อนอื่นคุณต้องเริ่มรวบรวมข้อมูลทั่วไปและหารายละเอียดของโครงการบ้านเฟรมในอนาคต

จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผู้เช่าบ้านในอนาคตทั้งหมดเกี่ยวกับข้อกำหนดและความปรารถนาสำหรับโครงสร้างในอนาคต (จำนวนชั้น จำนวนและวัตถุประสงค์ของห้อง ตำแหน่งของห้อง การแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซน จำนวนหน้าต่าง การมีระเบียง เฉลียง เฉลียง เป็นต้น) โดยปกติแล้ว พื้นที่ของ อาคารพิจารณาตามจำนวนผู้อยู่อาศัยถาวร - 30 ตารางเมตรต่อคน + 20 ตารางเมตรสำหรับพื้นที่สาธารณูปโภค (ทางเดิน, ห้องโถง, บันได) + ห้องน้ำ 5-10 ตารางเมตร + ห้องหม้อไอน้ำ (ตามคำขอบริการแก๊ส) 5 -6 ตารางเมตร

เยี่ยมชมแปลงที่ดินที่จะตั้งโครงสร้าง สำรวจภูมิประเทศและศึกษาธรณีวิทยา จำเป็นต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งน้ำ หุบเหว ป่าไม้โดยรอบ ค้นหาว่าการสื่อสารหลักผ่านที่ไหน (ก๊าซ น้ำ ไฟฟ้า) มีถนนเข้าหรือไม่ มีคุณภาพเท่าใด ดูว่าอาคารตั้งอยู่บริเวณใดและอย่างไร ถ้าที่ดินยังไม่สร้างทั้งหมด ให้ถามเพื่อนบ้านว่าจะสร้างบ้านแบบไหน ที่ตั้งของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณวางแผนการสื่อสารกับบ้านในอนาคตได้อย่างถูกต้องจัดหน้าต่างและประตูถนนเข้าออกได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

เมื่อออกแบบบ้านเฟรมสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่าจะนำหน้าต่างของห้องต่างๆไปไว้ที่ใด ตัวอย่างเช่น ทางที่ดีควรหันหน้าต่างห้องนอนไปทางทิศตะวันออก เพราะเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ดวงอาทิตย์จะไม่รบกวนการหลับใหล

เพื่อหลีกเลี่ยงค่าปรับและการรื้อถอนโครงสร้างในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดคุณต้องทำความคุ้นเคยกับชุดของกฎซึ่งกำหนดข้อกำหนดสำหรับอาคาร (ระยะห่างระหว่างรั้วกับอาคาร ระยะห่างระหว่างอาคารที่อยู่ติดกัน ฯลฯ) ขึ้นอยู่กับฤดูกาลของการใช้อาคารในอนาคต คุณต้องตัดสินใจว่าจะเป็นอย่างไร: สำหรับบ้านพักฤดูร้อนหรือตลอดทั้งปี นี่เป็นสิ่งสำคัญในการคำนวณงานเกี่ยวกับฉนวนของบ้านเองการออกแบบเครื่องทำความร้อน หากมีตั้งแต่สองชั้นขึ้นไป อาจต้องใช้เครื่องทำความร้อนสำหรับชั้นหนึ่งเท่านั้น และชั้นที่สองจะใช้เฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น

การก่อสร้างบ้านชั้นเดียวแต่พื้นที่ขนาดใหญ่จะมีราคาสูงกว่าบ้านที่จะมีสองชั้นในพื้นที่เดียวกันประมาณ 25% เนื่องจากบ้านชั้นเดียวต้องใช้พื้นที่ฐานรากและหลังคาที่ใหญ่กว่า และความยาวของการสื่อสารก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

จำเป็นต้องตัดสินใจทันทีว่าจะมีเฉลียงหรือระเบียงติดกับอาคาร กำหนดประเภทของฐานรากและจะมีชั้นใต้ดินหรือไม่ การสร้างบ้านที่มีชั้นใต้ดินต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นที่สำหรับการเกาะติดของน้ำใต้ดินความพอดีที่แนบชิดเกินไปอาจทำให้ไม่สามารถสร้างบ้านที่มีชั้นใต้ดินได้ และหากไม่มีชั้นใต้ดิน คุณสามารถสร้างอาคารโดยใช้ฐานรากเสาเข็ม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ในบางกรณี ค่าอุปกรณ์ชั้นใต้ดินประมาณ 30% ของต้นทุนการก่อสร้างของทั้งอาคาร

ตัดสินใจว่าโครงบ้านควรจะเป็นวัสดุอะไร: ไม้ โลหะ คอนกรีตเสริมเหล็ก ฯลฯ วันนี้ในตลาดมีตัวเลือกมากมายสำหรับการก่อสร้างบ้านโครงไม้ แต่ในบางภูมิภาคมีราคาแพงมากดังนั้นจึงมีกำไรมากขึ้นในการสร้างบ้านเช่นจากบล็อคโฟม

ตัดสินใจเลือกประเภทของเฟรม - มันจะเป็นปริมาตรปกติหรือสองเท่า ขึ้นอยู่กับภูมิภาคของการก่อสร้าง อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาว และบ้านนั้นมีไว้สำหรับที่อยู่อาศัยถาวรหรือสำหรับใช้ตามฤดูกาลหรือไม่ ในตอนท้ายคุณต้องเลือกว่าบ้านในอนาคตของคุณจะเป็นอย่างไร

ประเด็นทั้งหมดเหล่านี้มีความสำคัญมากสำหรับการออกแบบคุณภาพของอาคาร การตัดสินใจที่ชัดเจนและรอบคอบจะช่วยคุณประหยัดเวลาและเงิน จากการก่อสร้างจะทำให้บ้านดูอบอุ่น สบาย และทนทาน

ออกแบบ

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากมายสำหรับการออกแบบบ้าน เช่น Google SketchUp, SweetHome แต่กระบวนการนี้สามารถทำได้บนแผ่นงานโรงเรียนปกติในกล่องหรือแผ่นกระดาษกราฟโดยใช้ดินสอและไม้บรรทัดในระดับ 1: 1,000 เช่น 1 มม. บนแผนเท่ากับ 1 ม. บนพล็อต / พื้นดิน . แต่ละชั้นของบ้านในอนาคต (ชั้นใต้ดิน ชั้นแรก ฯลฯ) จะทำบนกระดาษแผ่นแยกต่างหาก

ขั้นตอนของการสร้างโครงการ

 1. เราวาดขอบเขตของไซต์ ตามขนาดเราได้วางวัตถุทั้งหมดของไซต์ที่จะยังคงอยู่หลังจากการก่อสร้างอาคารเนื่องจากเป็นไปไม่ได้หรือไม่เต็มใจที่จะถ่ายโอน (ต้นไม้, บ่อน้ำ, สิ่งก่อสร้าง ฯลฯ ) เรากำหนดตำแหน่งตามจุดสำคัญ ตำแหน่งของถนนทางเข้าอาคารในอนาคต
 2. เราวาดโครงร่างของบ้าน จำเป็นต้องจำเกี่ยวกับเอกสารทางกฎหมายในปัจจุบันบรรทัดฐานการวางผังเมือง SNiP ระหว่างการก่อสร้างที่อยู่อาศัย
 3. หากมีชั้นใต้ดินในโครงสร้างในอนาคตภายในรูปร่างของบ้านเราจะวาดภาพร่างของที่ตั้งของห้องใต้ดิน, หน้าต่างระบายอากาศ, ประตู, บันได ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกแบบทางออกสองทางจากชั้นใต้ดิน: หนึ่งไปทางถนน อีกทางหนึ่งไปที่ชั้นหนึ่งของบ้าน นี่เป็นข้อกำหนดด้านความปลอดภัยด้วย
 4. เราไปที่โครงการชั้นแรก เราใส่ภาพร่างห้อง ห้องน้ำ ท่อประปา ห้องครัว และห้องเอนกประสงค์อื่นๆ หากมีการวางแผนการก่อสร้างชั้นสองจำเป็นต้องวาดบันไดเปิดบนร่าง ห้องน้ำและห้องครัวตั้งอยู่ข้างกันดีที่สุดเพื่อความสะดวกในการสื่อสาร
 5. เราดึงช่องเปิดประตูโดยระบุตำแหน่งที่ประตูจะเปิด (ภายในห้องหรือภายนอก)
 6. เราจัดช่องเปิดหน้าต่างโดยระบุขนาดโดยคำนึงถึงความต้องการของการส่องสว่างของสถานที่

ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินผ่านห้องเพราะจะลดความสะดวกสบาย ไม่ควรลืมว่าจำเป็นต้องนำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาในบ้านที่สร้างไว้แล้ว ทางเดินแคบ คดเคี้ยว หรือบันไดสูงชันอาจทำให้กระบวนการนี้ยุ่งยากขึ้น ในทำนองเดียวกันเราวาดแผนผังสำหรับบ้านในอนาคตทุกชั้น มีเหตุผลมากกว่าที่จะวางห้องน้ำและหน่วยประปาไว้ใต้กันเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นสำหรับการปรับปรุงพันธุ์การสื่อสารตลอดจนปัญหาระหว่างการใช้งานและการซ่อมแซมในบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว

  เมื่อออกแบบห้องใต้หลังคาและหลังคา หลักการสำคัญคือความเรียบง่าย หลังคาแตกทุกชนิดในขณะที่อยู่ในอาคารที่สร้างเสร็จแล้วจะทำให้คุณมีปัญหามากมาย (การกักเก็บหิมะและส่งผลให้หลังคารั่ว ฯลฯ) หลังคาเรียบๆ ไม่หักมุม รับประกันความน่าเชื่อถือ ความเงียบสงบ และความสะดวกสบายสำหรับคุณและครอบครัว

  เมื่อออกแบบบ้านในอนาคตของคุณ คุณต้องจำไว้ว่าสถานที่ทางเทคนิคทั้งหมดควรสร้างขึ้นทางด้านทิศเหนือของอาคาร สิ่งนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำความร้อนได้อย่างมากขอแนะนำให้ทิ้งผนังด้านหนึ่งของอาคารไว้โดยไม่มีหน้าต่างหรือวางหน้าต่างแคบเพื่อให้บันไดที่เชื่อมต่อกับพื้นส่องสว่างตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยให้ควบคุมการแลกเปลี่ยนความร้อนภายในอาคารได้ มักจะแนะนำให้ทำเช่นนี้ในภูมิภาคที่มีลมแรงในฤดูหนาวหรือเมื่อสร้างบ้านในพื้นที่เปิดโล่ง (สเตปป์ ทุ่งนา ฯลฯ)

  คำแถลง

  หลังจากตกลงโครงการบ้านกับผู้เช่าทั้งหมดแล้ว จำเป็นต้องแสดงให้ผู้เชี่ยวชาญดู ตัวอาคารสามารถออกแบบได้โดยคำนึงถึงการรับรู้ด้านสุนทรียภาพและความสะดวกสบาย แต่การวางแผนและการสื่อสารที่เหมาะสมจะต้องทำได้โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเท่านั้น

  มีเอกสารกำกับดูแลสำหรับโครงการซึ่งมีข้อกำหนดทั้งหมดสำหรับการวางการสื่อสารในอาคารที่พักอาศัย แผนผังสำหรับการจ่ายน้ำและตำแหน่งของการจ่ายน้ำ การจ่ายก๊าซ การระบายอากาศ ระบบจ่ายไฟ และระบบระบายน้ำทิ้งจะต้องรวมอยู่ในเอกสารโครงการด้วย

  ปัญหาการระบายอากาศควรได้รับความสนใจเป็นพิเศษ การระบายอากาศที่ออกแบบมาไม่ดีในช่วงอุณหภูมิลดลงทำให้เกิดเชื้อราและโรคราน้ำค้าง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน

  เมื่อประสานงานโครงการกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว คุณจะมั่นใจได้ว่าตัวเองจะได้พักอย่างสะดวกสบายในบ้านที่สร้างไว้แล้ว และที่สำคัญที่สุด ในการลงทะเบียนอาคารในห้องที่ดิน คุณต้องจัดเตรียมเอกสารซึ่งรวมถึงโครงการบ้านด้วย หากเอกสารโครงการไม่สอดคล้องกับเอกสารกำกับดูแล จะเป็นการยากมากที่จะจดทะเบียนบ้าน อาจจำเป็นต้องสร้างใหม่หรือเปลี่ยนสถานที่ของการสื่อสาร ซึ่งจะสร้างปัญหาที่ไม่จำเป็นและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

  โครงไม้ขนาดเล็ก - "เฟรม" พร้อมห้องซาวน่าหรือโรงรถด้วยตัวเองสามารถทำได้ในขนาดต่างๆ:

  • 6x8 ม.
  • 5x8 ม.
  • 7x7 ม.
  • 5x7 ม.
  • 6x7 ม.
  • 9x9 ม.
  • 3x6 ม.
  • 4x6 ม.
  • 7x9 ม.
  • 8x10 ม.
  • 5x6 ม.
  • 3 คูณ 9 ม. เป็นต้น

  ตัวอย่างสวยๆ

  บ้านสองชั้นแสนสบายพร้อมเฉลียงขนาดเล็กเหมาะสำหรับครอบครัวสามคน โครงการมี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมระบบประปา ชั้นแรกไม่มีฉากกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัว ซึ่งทำให้พื้นที่กว้างขึ้นและกว้างขวางขึ้น

  บ้านกว้างขวางเหมาะสำหรับครอบครัว 2-3 คน รูปลักษณ์ที่สวยงามของบ้านไม่ทำให้ผิดหวังกับการจัดห้อง

  บ้านสวยไม่ธรรมดา. จากด้านหน้าอาคารดูเหมือนว่ามีสามคน แต่นี่เป็นบ้านหลังหนึ่งที่กว้างขวางภายใต้หลังคาจั่ว

  เฉลียงกระจกครึ่งวงกลมและช่องเปิดขนาดใหญ่ของหน้าต่างชั้นแรกเป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้

  คำแนะนำ

  ไม่ว่าคุณจะออกแบบบ้านในอนาคตหรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญ คุณจำเป็นต้องศึกษาข้อบกพร่องที่เป็นไปได้ทั้งหมดในโครงสร้างที่เสร็จแล้วและข้อผิดพลาดในการออกแบบ นี่เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างลำบากซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล ศึกษาทางเลือกทั้งหมด และเห็นด้วยกับตัวเลือกที่เลือกกับญาติ

  เลือกโครงการบ้านสำเร็จรูปที่คล้ายกับแนวคิดของคุณเกี่ยวกับบ้านในอนาคตและสร้างเสร็จแล้วมากที่สุด เป็นการดีถ้าบ้านหลังนี้เปิดดำเนินการมาหนึ่งปีแล้วและมีคนอาศัยอยู่ตลอดเวลา

  ขอให้เจ้าของบ้านพูดคุยเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของการใช้ชีวิตในบ้าน เขาพอใจกับจำนวนหน้าต่างและประตูไหม ขึ้นบันไดก็สบายไหม อยู่ในเลย์เอาต์แบบนี้สบายไหม และต้องปรับปรุงอะไรในปีแรกของชีวิต และต้องทนกับการคำนวณผิดๆ อะไรบ้าง การตอบคำถามเหล่านี้จะทำให้งานของคุณง่ายขึ้น

  อย่ารีบเร่งที่จะสร้างโครงการและสร้างมันขึ้นมาเอง ขั้นแรก ให้สำรวจพื้นที่ก่อสร้างในฤดูกาลต่างๆ ดูระยะเวลาที่น้ำจะระบายออกหลังจากหิมะละลายและหลังจากฝนตกหนัก

   หากมีโอกาสได้เห็นบ้านหลังนี้อย่าลืมใช้มัน ศึกษาวิธีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเคลื่อนย้ายสะดวก ในบ้านจะกว้างขวาง เพดานสูงเพียงพอ ขึ้นบันไดได้สบายหรือไม่ มันมักจะเกิดขึ้นที่ความคิดของบ้านที่สะดวกสบายบนกระดาษไม่ตรงกับความคิดของชีวิตในชีวิต

   เทคโนโลยีการก่อสร้างสมัยใหม่ช่วยให้สามารถสร้างอาคารได้ตลอดทั้งปี คุณไม่ควรรีบเร่งและเมื่อร่างโครงการแล้วให้ดำเนินการก่อสร้างทันที คุณอาจพลาดจุดสำคัญที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตโดยปราศจากการแทรกแซงที่รุนแรง ท้ายที่สุดแล้ว บ้านถูกสร้างขึ้นด้วยความคาดหวังว่ามันจะอยู่ในนั้นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 ปี และมันสำคัญมากที่จะต้องสะดวกสบายและเชื่อถือได้

   หากคุณยังคงตัดสินใจมอบความไว้วางใจในการออกแบบบ้านเฟรมให้กับผู้เชี่ยวชาญ ให้เลือกบริษัทที่จะสร้างตามแบบของคุณ วิธีนี้จะช่วยประหยัดเงิน เนื่องจากต้นทุนของโครงการจะถูกหักออกจากค่าก่อสร้างบ้านเมื่อทำสัญญาก่อสร้าง นอกจากนี้ ตลอดทุกขั้นตอนของการออกแบบ คุณจะทราบต้นทุนของงานก่อสร้างของบริษัท และในกระบวนการนี้ คุณจะสามารถปรับโครงการได้โดยคำนึงถึงความสามารถทางการเงินของคุณ

   คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการบ้านกรอบในวิดีโอหน้า

   ไม่มีความคิดเห็น

   ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

   ครัว

   ห้องนอน

   เฟอร์นิเจอร์