เกี่ยวกับ pilasters

เนื้อหา
 1. มันคืออะไร?
 2. มุมมอง
 3. วัสดุ (แก้ไข)
 4. พวกเขาใช้อย่างไร?
 5. วิธีการเลือก?
 6. ตัวอย่างสวยๆ

ในกระบวนการออกแบบและก่อสร้างอาคาร สถาปนิกไม่เพียงใส่ใจในด้านการใช้งานและการใช้งานจริงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านการตกแต่งและการออกแบบด้วย ดังนั้นองค์ประกอบตกแต่งที่เหมาะสมจึงทำให้อาคารดูเรียบร้อย เสาเข็มเป็นที่นิยมและแพร่หลายในเรื่องนี้ วันนี้เราจะพูดถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมดังกล่าวในเนื้อหาของเรา

มันคืออะไร?

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าเสาคืออะไร อันที่จริงสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนที่ยื่นออกมาบนผนังซึ่งมีด้านที่เหมือนกัน (ลักษณะของเสานี้แตกต่างจากเสา) และใช้กันอย่างแพร่หลายในสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมนี้ไม่มีแรงกดบนผนัง ดังนั้นจึงใช้กันอย่างแพร่หลายในการตกแต่งผนังทั้งภายนอกและภายในของห้องใดก็ได้

ในลักษณะที่ปรากฏเสาคล้ายกับเสา นอกจากนี้ องค์ประกอบการออกแบบเหล่านี้สามารถมีรูปร่างและขนาดต่างกันได้ ใช้สำหรับตกแต่งอาคาร ผนังภายใน ประตู หน้าต่าง และอื่นๆ

หากเราเข้าถึงปัญหาของการศึกษาเสาจากมุมมองทางสถาปัตยกรรม จำเป็นต้องเน้นองค์ประกอบหลักหลายประการ:

 • ฐาน (หรือฐาน) - มันอยู่บนโครงสร้างนี้ที่องค์ประกอบอื่น ๆ ทั้งหมดตั้งอยู่และคงที่ขนาดของมันสามารถเข้าถึงตัวบ่งชี้ 0.5 ม.
 • เสาเสา เป็นส่วนหลักมีองค์ประกอบภายนอกที่แกะสลักและเรียบ
 • ฝาเล็ก - เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ตกแต่งหลัก โดยสามารถตกแต่งและตกแต่งด้วยลวดลายต่างๆ ได้

เพื่อให้เสาดูเป็นองค์รวมและกลมกลืนกัน ต้องรวมรายละเอียดทั้งหมดเข้าด้วยกัน (สี ขนาด รูปร่าง) โดยทั่วไปแล้ว เสาซึ่งเป็นรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมมีประวัติที่ค่อนข้างเก่าแก่ ยาวนาน และน่าสนใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์และการพัฒนา เป็นครั้งแรกที่เราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการใช้องค์ประกอบเหล่านี้ในกระบวนการสร้างและตกแต่งบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ รายละเอียดเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในกรีกโบราณ (ต่อมาในกรุงโรมโบราณ)

ในขั้นต้น เสาทำหน้าที่เฉพาะหน้าที่และเป็นการเสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างรับน้ำหนัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเหล่านี้ได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อยจากมุมมองของการตกแต่ง เสาถูกติดตั้งที่ส่วนหน้าของอาคารเท่านั้นและมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าโดยเฉพาะในกระบวนการผลิตของพวกเขาจะใช้หินธรรมชาติ ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา สถาปนิกและนักออกแบบได้แก้ไขจุดประสงค์ของเสาและเริ่มสร้างโครงสร้างที่คล้ายกันไม่เพียงแต่ภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภายในอาคารด้วย

ในเวลาเดียวกัน ไม่เพียงแต่ตกแต่งผนังด้วยเสา แต่ยังรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ภาพวาด และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้เสายังคงเป็นองค์ประกอบการตกแต่งที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายซึ่งนักออกแบบและสถาปนิกใช้ในการตกแต่งห้อง

ในขณะเดียวกัน องค์ประกอบเหล่านี้ก็มีรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดและช่วยเสริมสไตล์การตกแต่งภายในบางส่วนได้สำเร็จ (เช่น คลาสสิก บาโรก)

พิจารณาหน้าที่หลักบางประการที่เสาหลักทำงานภายในอาคาร:

 • เสริมสร้างพื้นผิวผนัง
 • การแบ่งและการแบ่งเขตของพื้นที่ (ตัวอย่างเช่นคุณสามารถแบ่งห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารโดยใช้องค์ประกอบเหล่านี้)
 • ซ่อนข้อบกพร่อง (เช่น ข้อบกพร่องในการตกแต่งหรือสายสื่อสาร)
 • ตกแต่งและตกแต่ง.

มุมมอง

ทุกวันนี้ในตลาด คุณสามารถหาเสาตกแต่งได้หลากหลายแบบ: มีร่อง, เชิงมุม, แบบเสา, แบบชนบท, ร่องและแบบอื่นๆ เนื่องจากองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่หลากหลายเช่นนี้ ผู้ใช้จึงอาจตัดสินใจเลือกได้ยาก

เพื่อความสะดวกของผู้ซื้อ ผู้ผลิตได้นำการจัดประเภทของเสาซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของเสา มี 3 หมวดหมู่หลักสำหรับตัวบ่งชี้นี้

สี่เหลี่ยม

เสาสี่เหลี่ยมถือว่าทันสมัย ​​(หรือทันสมัย) พวกเขาสามารถเข้ากับการตกแต่งภายในที่หลากหลายได้อย่างกลมกลืน ยิ่งกว่านั้นพวกเขามักจะใช้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของผนังตลอดจนเพื่อวัตถุประสงค์ในการแบ่งเขตพื้นที่

ครึ่งวงกลม

เสาประเภทครึ่งวงกลมสามารถนำมาประกอบกับโครงสร้างแบบคลาสสิก ในลักษณะที่ปรากฏ เสาดังกล่าวในการตกแต่งภายในของห้องอาจมีลักษณะคล้ายกับเสาที่ฝังอยู่ในผนังครึ่งหนึ่ง

ซับซ้อน

เสาที่ซับซ้อนสามารถมีรูปร่างที่แตกต่างกัน นูนที่แตกต่างกัน และรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ (ซึ่งในทางกลับกัน สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในส่วนต่างๆ ของเสา) การเลือกองค์ประกอบเหล่านี้จะต้องเข้าหาด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งเนื่องจากค่อนข้างยากที่จะเข้ากับการตกแต่งภายในแบบคลาสสิกตามปกติ

ดังนั้น, ผู้ใช้แต่ละคนจะสามารถเลือกเสาดังกล่าวซึ่งเข้ากับการตกแต่งภายในอย่างกลมกลืนซึ่งมีอยู่ในบ้านของเขา คุณสามารถเลือกเสาเองหรือขอความช่วยเหลือจากนักออกแบบมืออาชีพเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดและจะไม่เสียใจที่ซื้อในอนาคต

วัสดุ (แก้ไข)

นอกจากรูปทรงเสาที่หลากหลายแล้ว องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเหล่านี้ยังแตกต่างกันในด้านวัสดุในการผลิตอีกด้วย ในกระบวนการเลือกและจัดซื้อเสา ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับวัตถุดิบที่ใช้ประกอบสถาปัตยกรรมเหล่านี้ ปัจจัยนี้จะมีอิทธิพลชี้ขาดว่าองค์ประกอบเหล่านี้จะแข็งแกร่งและเชื่อถือได้เพียงใด ตลอดจนระยะเวลาที่องค์ประกอบเหล่านี้จะคงอยู่

วัสดุยอดนิยมสำหรับทำเสา:

 • หินอ่อน;
 • หินแกรนิต;
 • ไม้;
 • ยูรีเทน;
 • โฟม;
 • ยิปซั่ม;
 • MDF;
 • พีวีซี;
 • อิฐ;
 • ปั้นปูนปั้น;
 • ผนังแห้ง

ควรสังเกตว่าวันนี้เสาที่พบมากที่สุดและเป็นที่นิยมซึ่งไม่ได้ทำมาจากธรรมชาติ แต่ทำจากวัสดุเทียม ส่วนใหญ่มักเกิดจากต้นทุนรวมถึงความแข็งแกร่งและความน่าเชื่อถือ ดังนั้นองค์ประกอบยิปซั่มบอร์ดหรือไม้ที่ได้รับความนิยมก่อนหน้านี้จึงสูญเสียความเกี่ยวข้อง

พวกเขาใช้อย่างไร?

การใช้เสามีความเกี่ยวข้องในด้านการออกแบบต่างๆ ดังนั้น, ทั่วไปเป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคคือเสาที่ด้านหน้าบนผนังที่ประตู ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เสาต้นแรกถูกมองว่าเป็นป้อมปราการด้านหน้าเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

สาเหตุหลักมาจากความจริงที่ว่าอาคารสมัยใหม่ไม่ต้องการป้อมปราการเพิ่มเติมในรูปแบบของเสาเนื่องจากสร้างขึ้นบนพื้นฐานและคำนึงถึงการพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุดทั้งหมดและกระบวนการก่อสร้างโดยตรงนั้นมีคุณภาพสูง ในเรื่องนี้สรุปได้ว่าเสาในปัจจุบันเป็นองค์ประกอบการตกแต่งและการออกแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่นักออกแบบ

การออกแบบที่คล้ายกันสามารถติดตั้งได้ที่ทางเข้าประตูในห้องนั่งเล่น

วันนี้การใช้เสามีความเกี่ยวข้องในหลายกรณี:

 • เพื่อให้โครงสร้างมีความแข็งแกร่ง (สำหรับสิ่งนี้สามารถวางชิ้นส่วนที่มุมของอาคารได้)
 • สำหรับการแบ่งเขต (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์แบบสตูดิโอหรือถ้าห้องในบ้านของคุณมีขนาดใหญ่เพียงพอและมีขนาดกว้างขวาง)
 • สำหรับกรอบหน้าต่างและประตู
 • เพื่อแยกชั้น

วิธีการเลือก?

มีปัจจัยสำคัญหลายประการที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกและซื้อเสา รายการหลัก ได้แก่ :

 • ขนาด (ในเรื่องนี้จำเป็นต้องเน้นที่ลักษณะเด่นของห้องที่คุณกำลังตกแต่งตามลำดับจำเป็นต้องทำการวัดอย่างระมัดระวัง)
 • รูปร่างและสี (เมื่อเลือกเสาตามตัวบ่งชี้เหล่านี้คุณต้องเน้นที่ความชอบส่วนตัวของคุณรวมถึงสไตล์การตกแต่งภายในที่คุณต้องการสร้าง)
 • วัสดุในการผลิต (ก่อนอื่นจำเป็นต้องกำหนดบทบาทหน้าที่ขององค์ประกอบที่จะเล่น - ตกแต่งหรือใช้งานได้จริง - และหลังจากนั้นคุณสามารถเลือกวัสดุเฉพาะได้);
 • ผู้ผลิตและสถานที่ซื้อ (คุณควรเชื่อถือเฉพาะบริษัทที่เชื่อถือได้ และการซื้อโดยตรงควรดำเนินการในร้านค้าของบริษัทและสำนักงานตัวแทน)
 • ราคา (เลือกสินค้าจากหมวดราคากลาง)

หากคุณคำนึงถึงปัจจัยที่อธิบายข้างต้นเมื่อซื้อ คุณจะสามารถซื้อเสาที่จะให้บริการคุณเป็นเวลานานและจะเข้ากับการตกแต่งภายในของคุณได้ดี ตอบสนองวัตถุประสงค์ด้วยคุณภาพสูง

ตัวอย่างสวยๆ

ลองมาดูตัวอย่างที่สวยงามและมีสไตล์ของการใช้เสาในการออกแบบตกแต่งภายในของห้องต่างๆ คุณสามารถคัดลอกตัวอย่างเหล่านี้ในกระบวนการตกแต่งบ้านของคุณเอง หรือใช้เป็นแนวทางและแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจ

 • ในภาพนี้ คุณจะเห็นได้ว่าเสาเป็นกรอบซุ้มประตู ซึ่งเป็นทางเข้าห้องอย่างไร ในขณะเดียวกัน องค์ประกอบภายในนี้เน้นความสวยงามทั้งสไตล์ทั่วไปของห้องและองค์ประกอบแต่ละส่วน (เพดาน โคมระย้า หน้าต่าง) อย่างสวยงาม จึงเป็นรายละเอียดขั้นสุดท้าย
 • ในภาพนี้ คุณจะเห็นว่าเสาถูกจัดเรียงอย่างสมมาตรสัมพันธ์กัน ในเวลาเดียวกัน ตำแหน่งของพวกเขา - ห้องน้ำ - นั้นผิดปกติและไม่เหมือนใครโดยเฉพาะ ในการตกแต่งภายในนี้ เสานั้นผสมผสานกันอย่างลงตัวกับสีขององค์ประกอบภายในที่เหลือ
 • วิธีแก้ปัญหายอดนิยมในห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางคือการจัดวางเตาผิงด้วยเสา ในกรณีนี้ คุณควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการเลือกขนาดขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม (ทั้งความยาวและความกว้าง)
 • ในการตกแต่งภายในนี้ เสาไม้ดูมีสไตล์และเหมาะสม (แม้ว่าองค์ประกอบเหล่านี้จะล้าสมัยไปนานแล้ว) หากคุณเลือกการออกแบบห้องดังกล่าว คุณควรจำไว้ทันทีว่าจะต้องมีการบำรุงรักษาอย่างระมัดระวัง (การปัดฝุ่น การขัดเงาเป็นประจำ)
 • แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการออกแบบภายในสไตล์นี้จะคล้ายกับสมัยใหม่ แต่เสาก็เข้ากันได้ดีกับโครงสร้าง พวกเขากำหนดรายละเอียดการตกแต่งภายในจำนวนมากในขณะที่ผสมผสานการออกแบบโดยรวมอย่างกลมกลืนและสร้างบรรยากาศแบบองค์รวมเดียว

เราจึงมั่นใจได้ว่า เสาเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ทำหน้าที่ได้หลากหลาย... ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากความหลากหลายของสายพันธุ์ มันสำคัญมากที่จะต้องเข้าหาการเลือกและการได้มาของมันอย่างระมัดระวังและมีความรับผิดชอบ โดยให้ความสนใจกับคุณลักษณะที่โดดเด่นทั้งหมด

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการทำเสาปูนปลาสเตอร์ด้วยมือของคุณเองโปรดดูวิดีโอถัดไป

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์