ลานบ้านคืออะไรและจะติดตั้งอย่างไร?

เนื้อหา
 1. มันคืออะไร?
 2. มุมมอง
 3. วิธีการติดตั้งด้วยมือของคุณเอง?
 4. ตกแต่งอย่างไร?
 5. ตัวอย่างสวยๆ

ในบ้านในชนบทหรือเดชามีโอกาสพิเศษที่จะสร้างมุมในธรรมชาติสำหรับงานอดิเรกที่น่ารื่นรมย์กับครอบครัวของคุณหรือสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ เจ้าของแต่ละคนจัดสถานที่นี้ในแบบของเขาเอง แต่หลายๆ คนจะพบว่ามีประโยชน์ที่จะรู้ว่าลานบ้านคืออะไร วิธีการตกแต่ง ใช้วัสดุชนิดใดดีที่สุด และเลือกใช้สไตล์ใด รวมทั้งวิธีการตกแต่งเพื่อให้ทุกอย่างดูมีสไตล์และเชิญชวนให้คุณพักผ่อน ตัวอย่างสำเร็จรูปจะช่วยคุณนำทางความคิดที่หลากหลาย

มันคืออะไร?

Patio เป็นคำภาษาสเปนซึ่งหมายถึงลานบ้าน โดยปกติแล้วจะเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ให้คุณใช้เวลาได้อย่างสบาย ไม่ควรสวยเพียงที่นี่ แต่ทุกสิ่งที่คุณต้องการอยู่ใกล้แค่เอื้อม โดยปกติการก่อสร้างไซต์ดังกล่าวจะเริ่มต้นด้วยความคิดเกี่ยวกับโครงการ เนื่องจากโซนนี้มีตัวเลือกการใช้งานจำนวนมาก แต่มันก็คุ้มค่าที่จะเลือกอันที่สะดวกกว่าในบางกรณีและมักมีงบประมาณมากกว่า

พื้นที่ลานเฉลียงสามารถรองรับทุกสิ่งที่เจ้าของจินตนาการและสิ่งอำนวยความสะดวกสามารถทำได้ ตัวอย่างเช่น จากสระว่ายน้ำหรือบ่อที่มีปลา และลงท้ายด้วยเตาผิงและห้องมอระกู่

ควรวางแผนประเด็นหลักต่อไปนี้ทันที:

 • วัสดุอะไรที่จะสร้างไซต์จาก;
 • สิ่งที่จะวางบนนั้น;
 • สิ่งที่ตกแต่งให้เลือก

และการตัดสินใจทั้งหมดนี้ต้องทำตามความชอบของสมาชิกทุกคนในครอบครัว รวมทั้งคำนึงถึงตำแหน่งของบ้าน สภาพภูมิอากาศ และความแตกต่างของอาคารอื่นๆ คงจะดีถ้าคิดล่วงหน้าว่าจะตกแต่งสไตล์ไหน อันที่จริงเฉพาะในกรณีของความสามัคคีโวหารเท่านั้นจึงจะสามารถสร้างมุมที่สวยงามและสะดวกสบายได้อย่างแท้จริง

มุมมอง

ลานบ้านสามารถมีได้หลายประเภท ดังนั้นจึงควรพิจารณาตัวเลือกและคุณสมบัติที่เป็นไปได้ทั้งหมดของการสร้างเพื่อให้ง่ายต่อการอาศัยสิ่งหนึ่ง

โดยได้รับการแต่งตั้ง

ก่อนจัดเตรียมไซต์คุณต้องเข้าใจอย่างชัดเจนว่ามีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร

ตัวเลือกเมื่อติดตั้งพื้นที่บาร์บีคิวเป็นเรื่องธรรมดาที่สุด ส่วนใหญ่แล้วสามารถติดตั้งได้บนไซต์ทุกขนาด มีโต๊ะพร้อมเก้าอี้อยู่ใกล้บาร์บีคิว ขนาดของเฟอร์นิเจอร์และปริมาณขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่จะรับที่นี่

พื้นที่สามารถเสริมด้วยโซฟานุ่มและดอกไม้สด ในกรณีที่ฝนตกควรจัดให้มีหลังคาเพื่อป้องกันสภาพอากาศเลวร้าย และในความร้อนก็จะมีประโยชน์

ไซต์สามารถติดตั้งเตาผิงได้ นอกจากนี้ยังมีมนต์เสน่ห์ในการชุมนุมรอบกองไฟ มีเพียงเพื่อให้รายละเอียดปลีกย่อยทั้งหมดของอุปกรณ์เตาไฟเท่านั้นเพื่อไม่ให้ละเมิดมาตรฐานความปลอดภัยจากอัคคีภัยและไม่เสี่ยงต่อครอบครัวและแขกของคุณ ส่วนใหญ่มักจะสร้างจากหินหรืออิฐ การออกแบบลานบ้านนี้ดูงดงามมาก

บริเวณสระว่ายน้ำมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่นี่คุณสามารถติดตั้งเก้าอี้อาบแดดสองสามตัวโต๊ะเล็ก ๆ และจะเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการอาบแดดและบำบัดน้ำ หากคุณติดตั้งอุปกรณ์พิเศษสำหรับการนวดด้วยพลังน้ำในสระ คุณจะได้พื้นที่สปาที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าต้นไม้และดอกไม้สีเขียวมีความเหมาะสมที่นี่

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสำหรับจัดฟลอร์เต้นรำสำหรับโฮมดิสโก้และการต่อสู้คาราโอเกะ คุณเพียงแค่ต้องดูแลพื้นห้องที่สบายพร้อมๆ กับจัดผนังเพื่อป้องกันอุปกรณ์ ผนังที่ทำจากแก้วหรือพลาสติกใสจะดูดี หรืออาจเป็นเพียงหลังคาที่มีช่องสำหรับอุปกรณ์

ตามสถานที่

ในบ้านส่วนตัวหรือบ้านในชนบทจะสะดวกกว่าในการจัดลานบ้านในสวนหลังบ้าน ตามกฎแล้วมีต้นไม้พุ่มไม้ดอกไม้ เป็นไปได้ที่จะจัดพื้นที่เป็นพิเศษเพื่อรองรับเตียงดอกไม้หรือสวนหิน จะดีมากถ้ามีสระน้ำเล็กๆ ที่มีปลาหรือเต่าอยู่ใกล้ๆ น้ำพุตกแต่งขนาดเล็กก็จะเหมาะสมเช่นกัน

ในกรณีที่ไม่มีพื้นที่ว่างเพียงพอบนไซต์คุณสามารถสร้างสถานที่พักผ่อนและใกล้ทางเข้าบ้านได้ ในการทำเช่นนี้คุณจะต้องล้างพื้นที่เล็ก ๆ และใส่เฟอร์นิเจอร์หวายซึ่งจะถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว ส่งผลให้สถานที่สำหรับจิบชาและกาแฟยามเช้าในอากาศบริสุทธิ์พร้อม

ในบ้านหลังคาเรียบ ลานบนชั้นดาดฟ้าเป็นตัวเลือกที่ดี ที่นั่นคุณสามารถอาบแดด และติดตั้งสระน้ำขนาดเล็ก และพื้นที่รับประทานอาหาร และปลูกดอกไม้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของโซนนี้

ขึ้นอยู่กับวัสดุ

การเลือกใช้วัสดุขึ้นอยู่กับว่าโครงสร้างจะแข็งแรงเพียงใด รวมถึงเงินทุนสำหรับการก่อสร้างด้วย

ลานบ้านสามารถติดตั้งวัสดุดังต่อไปนี้:

 • อิฐ;
 • หิน;
 • ไม้;
 • กระดานระเบียง;
 • กระเบื้อง;
 • พาเลท (พาเลท)

การเลือกใช้วัสดุเกี่ยวข้องโดยตรงกับรูปแบบที่จะเลือก เหมาะสำหรับห้องใต้หลังคาไฮเทคเรียบง่ายอิฐหินกระเบื้อง สำหรับโพรวองซ์ ชาเล่ต์ ชนบท ไม้และพื้นระเบียงจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด คุณสามารถทำบางอย่างจากพาเลทได้ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถปรับวัสดุดังกล่าวให้เป็นสไตล์ที่แตกต่างกันได้ สิ่งสำคัญคือการเลือกการตกแต่งที่เหมาะสม อยู่ในมือของช่างฝีมือผู้มากด้วยจินตนาการ แม้แต่วัสดุที่เรียบง่ายเช่นนี้ก็สามารถเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างมุมที่มีสไตล์และอบอุ่นสบายได้

นอกจากนี้คุณต้องคำนึงถึงความแตกต่างของฤดูกาลด้วยเช่นจะใช้ลานในสภาพอากาศเย็นหรือเย็น ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณควรดูแลฉนวนของโครงสร้าง

ตามสไตล์และดีไซน์

เมื่อคิดถึงการออกแบบล่วงหน้า ขอแนะนำให้ใช้รูปแบบเฉพาะบางอย่าง ยิ่งสไตล์เรียบง่ายเท่าไร การผลิตซ้ำก็จะยิ่งง่ายและเร็วขึ้นเมื่อเตรียมพื้นที่นันทนาการ

 • ชนบท สำหรับบ้านพักฤดูร้อนขนาดเล็ก สไตล์นี้เป็นทางเลือกที่ชนะทั้งสองฝ่าย การจัดวางแท่นที่มีพื้นไม้และหลังคาวางโต๊ะม้านั่งเพิ่มสิ่งทอที่เหมาะสม - และมุมที่สะดวกสบายก็พร้อม หากต้องการคุณสามารถติดตั้งเตาได้
 • โปรวองซ์ พื้นที่ที่มีเฟอร์นิเจอร์หวายสีอ่อน ดอกไม้ในกระถางดอกไม้และกระถางแขวนจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการสังสรรค์ในครอบครัวและเป็นกันเอง
 • สแกนดิเนเวีย พื้นที่เปิดโล่งที่ไม่ถูกจำกัดด้วยผนัง พื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่านโปร่งแสง โซฟาแสนสบายในโทนสีน้ำเงิน ทุกอย่างจะไม่ทำให้การพักผ่อนอันเงียบสงบในวันฤดูร้อนหรือในช่วงเย็นที่อากาศเย็นสบาย
 • เทคโนโลยีขั้นสูง. รูปแบบที่ชัดเจนและพูดน้อยการปรากฏตัวของกระจกและพื้นผิวโลหะจะช่วยเสริมโซฟาหนังและเตาผิง การตกแต่งด้วยหินสีเทาจะกลมกลืนกับการตกแต่งที่เหลือได้อย่างลงตัว
 • ญี่ปุ่น. โต๊ะเตี้ย, พรมหวาย, หมอนบนพื้น, โคมไฟห้อยลงมาจากเพดาน, ลำธารที่พูดพล่ามในบริเวณใกล้เคียง - ตัวเลือกนี้จะทำให้คุณมีอารมณ์ชอบคิด, จะช่วยให้คุณรู้สึกกลมกลืนกับตัวเองและธรรมชาติโดยรอบ
 • ลอฟท์. งานก่ออิฐ เตาผิง เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายที่สุด บาร์พร้อมเก้าอี้สูง แสงไฟแบบดั้งเดิม ทั้งหมดนี้จะสร้างพื้นที่มีสไตล์สำหรับปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง

ตามขนาด

การเลือกขนาดขึ้นอยู่กับขนาดของไซต์และจำนวนคนที่จะใช้พื้นที่นี้เท่านั้น หากต้องการคุณสามารถวางทุกสิ่งที่คุณต้องการบนพื้นที่ 3x3 ม. But เพื่อให้พื้นที่มีความสะดวกสบายมากขึ้นด้วยที่นั่งและของตกแต่ง ควรมีพื้นที่ 6x4 ม.

นอกจากนี้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของโซนที่ต้องการ - สามารถอยู่ในรูปแบบของตัวอักษร G หรือ Pหากเป็นแท่นกลม จำเป็นต้องใช้วงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ม. เพื่อจัดวางสิ่งของที่จำเป็นอย่างกลมกลืน

ไม่ว่าในกรณีใด ไม่มีมิติที่เข้มงวดที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานใดๆ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของไซต์และอาณาเขตซึ่งสามารถจัดสรรให้กับพื้นที่นันทนาการได้โดยไม่มีอคติ

นอกจากนี้ต้องคำนึงว่ายิ่งพื้นที่มีขนาดใหญ่เท่าใดก็ยิ่งต้องใช้วัสดุในการจัดวางมากขึ้นเท่านั้น

วิธีการติดตั้งด้วยมือของคุณเอง?

เริ่มดำเนินการสร้างมุมพักผ่อนหย่อนใจในบ้านในชนบทหรือในกระท่อมฤดูร้อนคุณควรเตรียมโครงการที่จะระบุตำแหน่งของพื้นที่รับประทานอาหารเตาผิงหรือบาร์บีคิวน้ำพุหรือสระว่ายน้ำ คุณต้องตัดสินใจล่วงหน้าว่าศาลาจะตั้งอยู่บริเวณใดในบริเวณสวน

หลังจากเลือกไซต์แล้ว คุณต้องเตรียมไซต์: กำจัดพืช วัตถุ และเศษซากที่ไม่จำเป็นทั้งหมด กำจัดชั้นบนสุดของดิน หลังจากเตรียมการแล้วคุณต้องวางฐานที่เลือกไว้ - แผ่นพื้นหินหรือไม้ เมื่อใช้วัสดุที่เป็นไม้ จำเป็นต้องเคลือบด้วยสารเคลือบพิเศษที่ป้องกันความชื้นและเชื้อรา

การทำลานบ้านราคาประหยัดเป็นเรื่องง่ายและสวยงาม

 • ก่อนอื่นคุณต้องล้างพื้นที่เล็ก ๆ ทำพื้น อาจเป็นกรวดธรรมดาก็ได้ มันคุ้มค่าที่จะตั้งแปลงดอกไม้สักสองสามรอบ
 • ต่อไปคุณควรจัดการกับอุปกรณ์ของหลังคา มักสร้างขึ้นบนเสาสี่ต้น คุณสามารถซื้อหลังคาสำเร็จรูปและติดตั้งบนพื้นอย่างแน่นหนา ตอนนี้ขายในร้านสวนใด ๆ
 • ตรงกลางควรวางเฟอร์นิเจอร์หวายน้ำหนักเบาวางเตาอั้งโล่ไว้ด้านข้างเล็กน้อยและควรติดตั้งชิงช้าที่อีกด้านหนึ่ง สถานที่ที่สะดวกสบายสำหรับการพักผ่อนพร้อมแล้ว

แต่ถ้าคุณต้องสร้างบางสิ่งที่แข็งแกร่งกว่านี้ คุณจะต้องคิดให้รอบคอบทุกจังหวะ ตัวอย่างเช่น หากมีการวางแผนน้ำพุหรือสระน้ำในพื้นที่นันทนาการ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเชื่อมต่อการสื่อสารที่เหมาะสม ในกรณีที่จะสร้างเตาผิงหรือติดตั้งเตาผิง คุณต้องคิดถึงเทคนิคความปลอดภัยจากอัคคีภัย วัสดุสำหรับการผลิต - หินและอิฐ ใกล้ - ไม่มีวัตถุไวไฟ

หากลานเฉลียงใช้งานได้ในฤดูหนาว จะเป็นการดีกว่าที่จะจัดให้มีระบบเลื่อนเพื่อให้ในฤดูหนาวคุณสามารถจุดไฟเตาผิงและชื่นชมทิวทัศน์ฤดูหนาวผ่านกระจกแบบพาโนรามา

หากมีการจัดสรรพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับพื้นที่นันทนาการสามารถแบ่งออกเป็นโซนได้ ในส่วนหนึ่งจะมีโต๊ะพร้อมเก้าอี้นวม อีกส่วนคือโซฟา ถัดจากนั้นคุณสามารถวางทีวีหรือระบบสเตอริโอได้ หากจำเป็น

เป็นการดีที่จะตกแต่งพื้นที่ด้วยดอกไม้ - พวกเขาให้ความสบายเสมอทำให้พื้นที่สว่างและในเวลาเดียวกันก็ละเอียดอ่อนเติมด้วยสีสันและให้กำลังใจ

ตกแต่งอย่างไร?

ลานบ้านใด ๆ จะดูเหมือนเป็นวัตถุที่กลมกลืนกันและมีเหตุผลหากคุณพิจารณาแนวคิดการออกแบบอย่างรอบคอบ แต่เนื่องจากมุมนี้รังสรรค์จากธรรมชาติ แน่นอนว่า การใช้วัสดุจากธรรมชาติจะเป็นไฮไลท์ คุณควรใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบการตกแต่งตามธรรมชาติที่อยู่รอบๆ เช่น หิน ดอกไม้ พุ่มไม้และต้นไม้ จูนิเปอร์และกุหลาบดูดีมากถัดจากโซนดังกล่าว คุณสามารถมัดศาลาด้วยองุ่นได้ ดอกไม้ถูกจัดวางในแจกันและกระถาง

แหล่งน้ำจะเพิ่มความสะดวกสบาย: น้ำตก น้ำพุ ลำธารหรือบ่อน้ำ อย่าลืมว่าสามารถวางรูปปั้นสวนที่สอดคล้องกับรูปแบบของวัตถุที่ตั้งครรภ์ได้ที่นี่

แสงสว่างก็ควรค่าแก่การพิจารณาเช่นกัน โดยปกติในพื้นที่ดังกล่าว ไฟกลางคืนจะดูเป็นธรรมชาติและกลมกลืนกันมาก เป็นการดีกว่าที่จะจัดแสงสลัวที่สบาย ๆ เล็กน้อยซึ่งไม่ทำลายความมหัศจรรย์ของยามเย็น

องค์ประกอบตกแต่งเพิ่มเติมที่นี่อาจเป็นหมอนบนโซฟา ผ้าห่มบนเก้าอี้นวม ผ้าปูโต๊ะบนโต๊ะ ผ้าม่านโปร่งแสง มันไม่คุ้มที่จะโอเวอร์โหลดพื้นที่นี้

ตัวอย่างสวยๆ

มีแนวคิดมากมายในการสร้างลานบ้านที่สวยงามและมีสไตล์ ลองมาดูที่บางส่วนของพวกเขา

 • โซฟาและเก้าอี้นวมแสนสบายพร้อมเบาะรองนั่งที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้และพุ่มไม้เขียวขจีเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน มีโต๊ะเล็กสำหรับดื่มชา หลังคาจะช่วยคุณจากฝน
 • การออกแบบน้ำหนักเบาในสีขาวผสมผสานอย่างลงตัวกับภูมิทัศน์ฤดูร้อน โซฟาเนื้อนุ่มและหมอนสีสันสดใสช่วยให้ผ่อนคลาย น้ำพุที่อยู่ใกล้เคียงจะช่วยเติมเต็มวันที่อากาศร้อนอบอ้าวด้วยเสียงพึมพำเบาๆ
 • มุมเล็กๆ ที่แสนอบอุ่นสำหรับวันหยุดฤดูร้อน ในขณะเดียวกันก็มีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อความสบายและสบาย ไฮไลท์อยู่ที่การจัดแสงที่ออกแบบมาอย่างดีซึ่งจะทำให้คุณมีอารมณ์โรแมนติก
 • เป็นสถานที่ที่ดีสำหรับบริษัทขนาดเล็ก เตาเพิ่มความผาสุกและทิ้งให้พักผ่อน ค่ำคืนใต้แสงเทียนแสนโรแมนติกจะเป็นตัวเลือกที่ดี
 • ในสถานที่ที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ คุณสามารถผ่อนคลายและผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ เฟอร์นิเจอร์นุ่มสบายล้อมรอบด้วยพันธุ์ไม้ดอกเหมาะสำหรับสิ่งนี้
 • บริเวณที่นั่งขนาดเล็กแสนสบายเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กสำหรับการทานอาหารเย็น กาแฟยามเช้า และการพบปะสังสรรค์ โคมไฟและต้นไม้เพิ่มความผาสุก
 • ร่มสวยๆ เก้าอี้นั่งสบาย และต้นไม้มากมาย มีอะไรอีกบ้างที่คุณต้องผ่อนคลายในวันฤดูร้อน? ความสามัคคีและความสงบสุขปกครองในจิตวิญญาณเมื่อคุณพักผ่อนในสถานที่ดังกล่าว

วิดีโอต่อไปนี้แสดงวิธีตั้งค่าลานบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์