บ้านชั้นเดียวพร้อมห้องใต้หลังคา: ตัวอย่างรูปแบบที่ทันสมัย

เนื้อหา
 1. คุณสมบัติและประโยชน์
 2. จะเอาชนะสแควร์ได้อย่างไร?
 3. โซลูชั่นการออกแบบที่น่าสนใจ
 4. การเลือกใช้วัสดุ
 5. ตัวอย่างที่น่าประทับใจสำหรับแรงบันดาลใจ

สถาปนิกชาวฝรั่งเศส François Mansart ซึ่งอาศัยอยู่ในศตวรรษที่ 17 ให้ความสนใจกับห้องใต้หลังคาของบ้านในชนบทของเขา และตัดสินใจใช้พื้นที่เพิ่มเติม การคำนวณครั้งแรกและการก่อสร้างที่ตามมาให้ผลลัพธ์ที่ดีและตั้งแต่นั้นมาห้องใต้หลังคาในทุกประเทศก็ถูกใช้ในปริมาณมากเพื่อขยายพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่นี้ช่วยให้ประหยัดวัสดุและเวลาในการสร้างพื้นที่ใช้สอยเกือบทั้งหมด

ที่นี่คุณสามารถจัดห้องนอน, เรือนเพาะชำ, สถานที่สำหรับสำนักงาน, ห้องรับแขก

คุณสมบัติและประโยชน์

บ้านชั้นเดียวส่วนตัวพร้อมห้องใต้หลังคาเป็นทางออกพิเศษสำหรับการวางแผนและออกแบบตลอดจนการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

การตัดสินใจสร้างในภายหลังให้ประโยชน์ในแง่ของต้นทุนวัสดุ:

 • พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น
 • ไม่จำเป็นต้องสร้างกำแพงเมืองใหม่
 • ระดับเพิ่มเติมทำให้ฟังก์ชั่นใหม่ของบ้านชั้นเดียวปรากฏขึ้น
 • การสูญเสียความร้อนของห้องนั่งเล่นผ่านหลังคาลดลง
 • มีความเป็นไปได้ใหม่ในการตกแต่งบ้านในสไตล์ดั้งเดิมที่แตกต่างจากการออกแบบของอาคารหลัก

  มีภาวะแทรกซ้อนบางอย่างเช่นกัน สกายไลท์ที่ติดตั้งบนหลังคาลาดเอียงนั้นค่อนข้างแพง และการคำนวณมุมของหลังคาและตงพื้นแบบมือสมัครเล่นสามารถบิดเบือนรูปแบบของห้องใต้หลังคาและเพิ่มปริมาณหิมะและลมได้ การทำความสะอาดหน้าต่างดังกล่าวทำได้ยากจากหิมะและเศษซากที่พัดพาไปตามลม ในหลังคาฉนวนของห้องใต้หลังคาต้องมีแผงกั้นไอมิฉะนั้นวัสดุฉนวนจะเปียกในเค้กหลังคาหลายชั้นและการทำลายของจันทันจากเชื้อราและเชื้อราจะเกิดขึ้นก่อนเวลาอันควร

  จะเอาชนะสแควร์ได้อย่างไร?

  เลย์เอาต์ของชั้นหนึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบมาตรฐาน แม้ว่ามันจะมีความหลากหลายแตกต่างกัน แต่เราจะพิจารณาเลย์เอาต์ของห้องใต้หลังคาเอง แผนผังมีความแตกต่างกัน รูปแบบต่างๆ มาจากวัตถุประสงค์และขนาดของห้อง หลังคาบ้านเป็นหน้าจั่ว บนชั้นหนึ่งมีห้องขนาดใหญ่หนึ่งห้อง พื้นที่ด้านบนทั้งหมดจะเป็นตัวกำหนดห้องใต้หลังคาเอง

  นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นมิตรกับงบประมาณ เมื่อหน้าต่างเปิดรับแสงเพียงพอและไม่จำเป็นต้องใช้หน้าต่างบนหลังคา บันไดวางอยู่นอกบ้านซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก ตัวเลือกนี้สะดวกเมื่อออกแบบบ้านที่ไม่มีโรงจอดรถ

  เราจะพิจารณาแผนผังห้องสำหรับพื้นที่ 10 x 8, 8 x 9, 7 x 9, 10 x 12 ม.

  • ขนาดบ้าน 10 x 8 ม. พื้นที่ที่มีประโยชน์ของห้องใต้หลังคาสามารถคำนวณได้หลายห้อง (ห้องนอน 11.86 ตร.ม. สองห้องนอน 12.86 ตร.ม. ห้องน้ำ 3.4 ตร.ม. ห้องโถง 4.43 ตร.ม.) ในกรณีของเรา บันไดขึ้นชั้นสองจะอยู่ด้านในโดยตรงจากห้องโถง หากคุณตัดสินใจว่าจะจัดห้องน้ำ คุณต้องดูแลการป้องกันน้ำจากการระบายน้ำ หน้าต่างรูปทรงเรียบง่ายที่ปลายห้องใต้หลังคาจะให้แสงธรรมชาติเพียงพอ
  • รูปแบบกะทัดรัดสำหรับบ้านชั้นเดียวขนาด 8 x 9 ม. พร้อมห้องใต้หลังคา บ้านหลังนี้อยู่บนชั้นเดียวที่มีห้องใต้หลังคาและมีขนาดอาคาร 8.15 x 9.25 ม. อาคารตั้งอยู่บนฐานรากแบบแถบ (ฐาน) จากด้านนอกจึงปิดฝาผนัง ผนังโครง (ภายนอกและภายใน) หุ้มฉนวนด้วยขนแร่ พื้นด้านล่างเป็นคานไม้ การทับซ้อนกันระหว่างพื้นทำจากไม้
  • โครงการทั่วไปที่มีโครงสร้างส่วนบนอาคารที่พักอาศัย 8.80 x 6.80 ม. สำหรับฐานจะใช้แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กใต้บ้านทั้งหลัง ผนังเป็นบล็อกความร้อน ชั้น 1 - แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป ทับซ้อนกันระหว่างชั้น - คานไม้ หลังคาสามารถเป็นโลหะได้
  • บ้านชั้น 1 พร้อมโครงสร้างเสริมที่อยู่อาศัย โครงการ 10 x 12 ม. ขนาดจริง 11.58 x 9.58 ม. ภายนอกบ้านฉาบปูนแล้ว ฐานเป็นแบบมาตรฐาน - เสาเข็มย่าง ผนังทั้งหมดทำจากบล็อกคอนกรีตมวลเบา ชั้นล่างเป็นแผ่นเสาหิน ทับซ้อนกันระหว่างชั้น - คานไม้ หลังคาเป็นจั่ว หน้าต่างเป็นพลาสติก บันไดเป็นไม้

  โซลูชั่นการออกแบบที่น่าสนใจ

  มีโครงการ "กระจก" ที่เกิดขึ้นจริงของบ้านที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่อาศัยและโรงจอดรถ บ้านหลังนี้ที่มีการออกแบบดั้งเดิมตั้งอยู่ถัดจากอาคารที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ มันกลับกลายเป็นการทำซ้ำด้วยการจัดเรียงแบบมิเรอร์ ลักษณะพิเศษของอาคารคือหลังคาที่ปกคลุมโรงรถและระเบียง ส่วนรองรับหลังคาประกอบด้วยเสาไม้ องค์ประกอบภายนอกทั้งหมดทำจากไม้

  ชั้นล่างมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องน้ำกว้างขวาง บ้านมีชั้นใต้ดิน ชั้นบนมีห้องนอนและห้องน้ำ เพื่อลดพื้นที่ภายใน การเชื่อมต่อกับโรงรถจะทำโดยใช้บันไดพับ หากคุณเดินท่อน้ำทิ้งและท่อประปา ความสะดวกสบายจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น สามารถวางอ่างอาบน้ำไว้ใกล้ห้องนอนได้ บ้านสี่เหลี่ยมสะดวกสำหรับการวางแผนตกแต่งภายใน

  ชั้นล่างมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว เรือนเพาะชำ และในโครงสร้างเหนือที่อยู่อาศัยมีห้องนอนสำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น ห้องทำงานหรือห้องอื่นๆ แสงธรรมชาติจากสกายไลท์ หากคุณสร้างโครงสร้างแนวตั้งสำหรับหน้าต่าง คุณจะได้ "นกกาเหว่า" ซึ่งจะเพิ่มความสวยงามให้กับอาคาร

  เคล็ดลับ: ระเบียงเปิดหรือปิดจะเปลี่ยนรูปลักษณ์โดยรวมของบ้านสี่เหลี่ยม

  ระเบียงตั้งอยู่ไม่เพียงแค่ที่ประตูหน้าเท่านั้น แต่ยังอยู่ในที่อื่นๆ ที่สามารถมองเห็นแปลง, สวน, ธรรมชาติ, สไลเดอร์อัลไพน์ หากมีน้ำพุที่ประดับไฟยามค่ำคืนอยู่ตรงข้าม คุณก็จะได้พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการพักผ่อน

  การเลือกใช้วัสดุ

  บ้านที่ทำจากไม้ถูกเลือกโดยผู้ที่ใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ไม้ที่เป็นวัสดุทางนิเวศวิทยาตามธรรมชาติจะเอื้อต่อการผ่อนคลายและเอื้อต่อการพักผ่อนอย่างล้ำลึก รักษาบรรยากาศสบาย ๆ ในบ้านโดยไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมตามฤดูกาล

  บ้านหินมีข้อดีของตัวเอง:

  • ต้นทุนต่ำในการรักษาลักษณะของอาคาร
  • การสูญเสียความร้อนน้อยที่สุด
  • สามารถให้บริการประชาชนได้ไม่จำกัดเวลา

  เป็นไปได้ที่จะทำโครงการผสมเมื่อใช้หินและไม้ ผสมผสานความแข็งแกร่งของหินและความอบอุ่นของไม้ ตามกฎแล้วชั้นแรกสร้างด้วยหินและชั้นที่สองเป็นไม้

  ต้นทุนของบ้านไม้จะลดลงโดยการติดตั้งฐานที่เบากว่า พื้นผิวไม้มีความสวยงามในตัวมันเอง ดังนั้นต้นทุนการออกแบบภายในจึงถูกควบคุมให้เหลือน้อยที่สุด

  มันถูกกว่าที่จะสร้างบ้านเสาหินในแบบหล่อพิเศษ ระยะเวลาของการก่อสร้างนั้นสั้นไม่จำเป็นต้องใช้รากฐานที่หนักหน่วงวัสดุสำหรับผนังมีราคาไม่แพง แต่มีค่าการนำความร้อนที่ดี

  บ้านที่ทำจากคอนกรีตมวลเบาสามารถทนต่อความเย็นจัดด้วยการซึมผ่านของไอได้ดีคุณสามารถอาศัยอยู่ในนั้นได้นานหลายปี ต้นทุนของวัสดุมีขนาดเล็ก แต่การติดตั้งมีราคาแพง ต้องมีการเตรียมและสร้างรากฐานที่ซับซ้อน และควรดำเนินการให้ดีที่สุดในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น

  บ้านหินต้องได้รับความร้อนเพื่อให้อยู่ในนั้นตลอดเวลา ดังนั้นตัวเลือกนี้จึงไม่เหมาะสำหรับการพักชั่วคราว รูปลักษณ์ของบ้านอิฐที่มีทางเลือกที่เหมาะสมจะดูเหมาะสมและสวยงามอยู่เสมอ นอกจากนี้อาคารดังกล่าวมีความโดดเด่นด้วยความทนทานและความแข็งแรง นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอาคารชานเมืองเพื่อการอยู่อาศัยถาวร

  ผนังทำจากบล็อคโฟม - วิธีแก้ปัญหาดั้งเดิม

  ตามความคิดเห็นข้อดีของบ้านบล็อคโฟมมีมากกว่าข้อเสีย:

  • บล็อกไม่หนักน้ำหนัก - มากถึง 25 กก. การก่อสร้างนั้นค่อนข้างง่ายและคุณไม่จำเป็นต้องสร้างรากฐานที่ทรงพลังและมีราคาแพง
  • การติดตั้งทำได้ง่าย สามารถผลิตได้โดยไม่ต้องใช้แรงงานที่มีทักษะสูง
  • ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งเจือปนที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะลดลง
  • วัสดุมีฉนวนกันความร้อนที่ดี

  จากข้อบกพร่องสามารถแยกแยะความแตกต่างบางอย่างได้ซึ่งมีน้อย:

  • ลักษณะที่ปรากฏไม่น่าสนใจมาก แต่ผลลัพธ์ที่ดีสามารถทำได้ผ่านการตกแต่ง
  • บล็อกเปราะบาง บางครั้งเสียหายระหว่างการขนส่ง พวกเขาไม่ยอมให้มีการหดตัวที่บ้าน มีโอกาสเกิดการแตกร้าวซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากคุณภาพของการผลิต สามารถขนส่งในตู้คอนเทนเนอร์และรถบรรทุกที่เตรียมไว้เป็นพิเศษ จากนั้นเปอร์เซ็นต์ของบล็อคโฟมที่ใช้ไม่ได้จะลดลงอย่างมาก

  เกี่ยวกับบ้านไม้

  ไม้มีราคาไม่แพงนัก เพียงแต่คุณต้องหาไม้ที่เหมาะสมกับบ้านที่จะใช้สร้างบ้าน ประสบการณ์หลายศตวรรษชี้ให้เห็นถึงการเลือกต้นสน - สน, ต้นสนชนิดหนึ่ง, โก้เก๋

  เป็นไม้สนและโก้เก๋ที่มักใช้ในการก่อสร้างบ้านไม้คุณภาพสูง

  วัสดุก่อสร้างของต้นสนชนิดหนึ่งถือว่ามีความทนทานไม่สูญเสียคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์และแม้แต่ทุกปีก็มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นเท่านั้น เรือถูกสร้างขึ้นจากมันและภายใต้อิทธิพลของความชื้นอย่างต่อเนื่องพวกเขาทำหน้าที่มานานหลายทศวรรษ ความลับอยู่ที่องค์ประกอบทางเคมีของไม้อันล้ำค่านี้ หมากฝรั่งเรซินไม่เพียงรักษาความแข็งแรงของโครงสร้างเท่านั้น แต่การมองเห็นไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาหลายปี และต้นสนชนิดหนึ่งแห้งจะถูกเก็บรักษาไว้นานถึงหลายร้อยปี

  ข้อได้เปรียบหลักของอาคารเหล่านี้:

  • ต้นทุนที่ยอมรับได้สำหรับหลายโครงการ
  • วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูง
  • การนำความร้อนต่ำการสูญเสียความร้อนเล็กน้อย: โรงเรือนที่มีความร้อนยังคงอบอุ่นภายในเป็นเวลานาน
  • น้ำหนักน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนอื่น
  • ความสามารถในการสูดอากาศ: การหายใจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้าน และบ้านไม้ก็มีโครงสร้างตามธรรมชาติของวัสดุ

  การตกแต่งบ้านเหล่านี้มักทำด้วยอิฐ เช่น สร้างพื้นผิวที่มีโทนสีเดียวกันหรือสร้างลวดลายจากอิฐที่มีสีต่างกัน การหุ้มอิฐช่วยปกป้องและเสริมสร้างโครงสร้าง เพิ่มฉนวนกันเสียง และลดการสูญเสียความร้อน

  ไม้ลามิเนตติดกาว: สวย แต่แพง วัสดุดีมาก แต่ราคาไม่น่าสนใจเสมอไป และความจริงที่ว่าอาคารจากแถบไม่หดตัวและไม่ต้องการการตกแต่งจะยังไม่อนุญาตให้คุณประหยัดเงิน

  ท่อนซุงโค้งมน: บ้านในประเพณีรัสเซีย การสร้างที่อยู่อาศัยจากวัสดุนี้แทบไม่ต้องทำงานด้วยตนเอง บ้านถูกประกอบเป็นผู้สร้าง ท่อนซุงมีรูปร่างที่เสร็จแล้วการตัดเทคโนโลยีและช่องทางทั้งหมดได้เตรียมไว้แล้วที่โรงงาน ชิ้นส่วนประกอบขึ้นแทบไม่มีช่องว่าง การตกแต่งผนังส่วนใหญ่มักจะไม่ทำ

  วัสดุที่เตรียมไว้ดังกล่าวมีข้อดี:

  • ลดต้นทุนในหลายขั้นตอนของการก่อสร้างและลดเวลาในการประกอบชิ้นส่วนของอาคาร
  • การออกแบบที่อบอุ่น
  • เพิ่มความหนาแน่นของข้อต่อทั้งหมดซึ่งมั่นใจได้โดยการเตรียมเทคโนโลยีรายละเอียดของบ้านในอนาคต
  • ลักษณะของบ้านดังกล่าวมีความสวยงามและน่าดึงดูดใจ

  ตัวอย่างที่น่าประทับใจสำหรับแรงบันดาลใจ

  โครงการบ้านส่วนตัวหลายสิบโครงการสร้างคอลเล็กชั่นการสร้างสรรค์ของนักวางแผน นักออกแบบ ผู้สร้างที่ไม่เหมือนใคร บ้านที่สวยงามพร้อมห้องใต้หลังคาที่อยู่อาศัยชั้นใต้ดินอาคารที่กลมกลืนเป็นพิเศษไม่เพียง แต่สะดวกสบายสำหรับการใช้ชีวิตที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงรสนิยมทางศิลปะระดับสูงของผู้สร้างและเจ้าของกระท่อมในชนบทและบ้านราคาไม่แพง

  ไม่จำเป็นต้องลงทุนเงินจำนวนมากเพื่อสร้างผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมของประเทศและประเทศ ด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ คุณสามารถสร้างบ้านหลังเล็กที่มีหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง ซึ่งจะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมด้วยความสมบูรณ์แบบ บ้านหลังนี้แสดงอยู่ในรูปถ่าย

  บ้านหลังนี้ไม่ได้มีความเสแสร้งเป็นพิเศษ รายละเอียดทั้งหมดดูเป็นธรรมชาติและเชื่อถือได้ สัดส่วนสมบูรณ์แบบ การตกแต่งทั้งหมดอยู่ในสถานที่ หน้าต่างที่ยื่นจากผนังบานเล็กๆ ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องได้มาก และการออกแบบภายนอกของส่วนหน้าซึ่งปิดด้วยผนังเข้าข้าง กลมกลืนกับภูมิทัศน์ในท้องถิ่นของพื้นที่ได้อย่างกลมกลืน

  แน่นอนว่าด้วยการลงทุนทางการเงินจำนวนมาก จึงเป็นไปได้ที่จะสร้างและดำเนินโครงการที่หรูหราและยิ่งใหญ่ขึ้น บ้านที่มีห้องใต้หลังคา หน้าต่างที่ยื่นจากผนัง ระเบียง เฉลียงและโรงจอดรถ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับผู้อยู่อาศัยและ แขกของบ้านในชนบท

  กระท่อมอิฐมีความโดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมการใช้วัสดุแบบดั้งเดิมและวัสดุใหม่ที่หลากหลาย โดยพื้นฐานแล้วบ้านเหล่านี้ต้องการการลงทุนจำนวนมาก นี่เป็นผลงานที่ใกล้จะถึงศิลปะของศิลปิน นักออกแบบ สถาปนิก นักออกแบบ ผู้สร้าง อาคารดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาหลายศตวรรษ

  สไตล์โรมาเนสก์ใกล้เคียงกับธีม "บ้านของฉันคือปราสาทของฉัน" โครงสร้างหนักและสงบ ซุ้มหิน ตกแต่งหน้าต่าง ประตู หน้าจั่ว

  สไตล์กอธิค - ป้อมปราการ, ห้องใต้ดิน, หน้าต่างแคบ, ความเศร้าโศก, เต็มไปด้วยความโรแมนติก

  บาโรกเป็นองค์ประกอบที่หรูหราและซับซ้อนด้วยคอลัมน์ เส้นโค้ง ทรานซิชัน ทัศนียภาพดูโอ่อ่า บางครั้งดูโอ่อ่า ดูสง่างาม แต่ก็น่าดึงดูดใจอยู่เสมอ

  บ้านสไตล์อังกฤษที่เคร่งครัด ไฮเทค ทันสมัย ​​คลาสสิก และแน่นอน กระท่อมสไตล์โพรวองซ์ที่สว่างและสง่างาม ทางเลือกมีมากมาย ตั้งแต่บ้านชั้นเดียวที่เรียบง่ายพร้อมห้องใต้หลังคา ไปจนถึงกระท่อมแบบวังหลังใหญ่ที่น่าประทับใจ คุณได้เลือก - และเริ่มสร้างและผู้เชี่ยวชาญระดับสูงทั้งหมดจะช่วยคุณ

  สำหรับโครงการบ้านชั้นเดียวที่มีห้องใต้หลังคาดูวิดีโอถัดไป

  ไม่มีความคิดเห็น

  ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

  ครัว

  ห้องนอน

  เฟอร์นิเจอร์