โครงการและเลย์เอาต์ของบ้านชั้นเดียวพร้อมหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง

เนื้อหา
 1. ข้อดีข้อเสีย
 2. ประเภทของหน้าต่างเบย์
 3. โครงการ
 4. คุณสมบัติการออกแบบ
 5. ตัวอย่างสวยๆ

สถาปัตยกรรมเป็นพื้นที่ของกิจกรรมของมนุษย์ที่มีการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเช่นหน้าต่างเบย์จึงได้รับความนิยมเป็นพิเศษ วันนี้ในบทความของเราเราจะพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของหน้าต่างเบย์และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมประเภทใดที่มีอยู่

ข้อดีข้อเสีย

โดยทั่วไป หน้าต่างเบย์เป็นส่วนที่ยื่นออกมาของโครงสร้างใดๆ ในสมัยโบราณ เธอทำหน้าที่ป้องกัน ช่วยป้องกันการโจมตีต่างๆ จากภายนอก วันนี้หน้าต่างเบย์สถาปัตยกรรมเป็นหิ้งบนผนังห้องนั่งเล่น มันมีบทบาทการตกแต่งและการทำงาน

ส่วนใหญ่มักจะวางหน้าต่างเบย์ไว้ที่ด้านหน้าของอาคาร สามารถออกแบบเป็นระเบียง เป็นชาน หรือเป็นทางเข้าได้ (ขึ้นอยู่กับจำนวนชั้นในอาคาร) โดยทั่วไปแล้ว สถาปนิกจะสร้างองค์ประกอบนี้เพื่อให้อาคารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ยังเหมาะสมกับโครงสร้างที่ทำจากไม้ อิฐ บล็อกคอนกรีต และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ หน้าต่างเบย์อาจมีความลึกแตกต่างกันไป

ก่อนที่จะสร้างบ้านชั้นเดียวที่มีหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง สิ่งสำคัญคือต้องทำความคุ้นเคยกับข้อดีและข้อเสียขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมนี้ เฉพาะในกรณีนี้เท่านั้นที่คุณสามารถทำการตัดสินใจที่สมดุลและเป็นกลางที่สุดได้

ข้อดี ได้แก่ :

 • หน้าต่างเบย์ช่วยเพิ่มระดับความสว่างของบ้านได้อย่างมาก (ประการแรกนี่เป็นเพราะหน้าต่างมักจะสร้างขึ้นในหน้าต่างเบย์)
 • องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมดังกล่าวจะเพิ่มพื้นที่อาคาร
 • หน้าต่างที่ยื่นจากผนังไม่เพียง แต่ใช้งานได้ แต่ยังเป็นองค์ประกอบตกแต่งที่สามารถตกแต่งบ้านของคุณอย่างสวยงามและให้ความคิดริเริ่ม ฯลฯ

ในเวลาเดียวกันท่ามกลาง minuses มักจะแตกต่าง:

 • อุปกรณ์จะต้องมีการลงทุนทางการเงินจำนวนมาก (เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับองค์ประกอบนี้เกี่ยวกับความปลอดภัย กระบวนการฉนวน ฯลฯ )
 • ความยากและระยะเวลาของกระบวนการติดตั้ง (งานต้องการคุณสมบัติที่สูงของทั้งสถาปนิกและผู้สร้าง)
 • ความจำเป็นในการดูแลอย่างครอบคลุม (เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการล้างหน้าต่าง) เป็นต้น

ดังนั้นหน้าต่างที่ยื่นออกมาจึงเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ผิดปกติซึ่งดูค่อนข้างน่าประทับใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้ความพยายามเพิ่มเติม (ทั้งระหว่างการก่อสร้างและระหว่างการบำรุงรักษา)

ประเภทของหน้าต่างเบย์

วันนี้มีหน้าต่างเบย์หลายประเภท รายการหลัก ได้แก่ :

 • รูปหลายเหลี่ยม (เช่นในรูปหกเหลี่ยม);
 • สี่เหลี่ยมคางหมู (ประเภทนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในประเภทที่พบบ่อยที่สุด);
 • สี่เหลี่ยมและสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ถือว่าง่ายที่สุดและค่อนข้างถูกที่สุดในการแสดง);
 • ชาวเวนิส (มีรูปร่างกลมหรือครึ่งวงกลม)

ดังนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านตลอดจนลักษณะของอาคาร คุณสามารถเลือกประเภทใดประเภทหนึ่งได้

โครงการ

เมื่อสร้างบ้านชั้นเดียว (ในประเทศหรือที่อยู่อาศัย) สถาปนิกสามารถใช้โครงการมาตรฐานและปฏิบัติตามความต้องการของลูกค้าได้ ดังนั้น, เป็นไปได้ที่จะสร้างโครงสร้างที่มีหน้าต่างที่ยื่นจากผนังสองบานและโรงจอดรถ, บ้าน 1 ชั้นที่มีระเบียงหรือห้องใต้หลังคา, อิฐหรือหน้าต่างที่ทำด้วยไม้เป็นต้น ปัญหาทั้งหมดนี้ได้รับการแก้ไขแล้วในขั้นตอนการวางแผนบ้านบนชั้น 1 วันนี้ในบทความของเราเราจะมาดูโครงการบ้านหลายหลัง

โครงการ # 1

พิจารณาแผนการก่อสร้างบ้านอิฐซึ่งมีเนื้อที่รวม 165 ตร.ม. ฐานของอาคาร (และหลังคา) เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเช่นหน้าต่างที่ยื่นออกมาจากผนังทำให้สมมาตรที่มีอยู่มีขนาด 14x15 ม.

เป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น

โครงการ # 2

วัสดุก่อสร้างสำหรับบ้านหลังนี้เป็นไม้ (ซึ่งช่วยประหยัดค่าก่อสร้างได้หลายเท่า) นอกจากนี้ พื้นที่ทั้งหมดของอาคารคือ 65 ตร.ม. เช่นเดียวกับในกรณีก่อนหน้านี้หน้าต่างที่ยื่นออกมาช่วยเสริมห้องนั่งเล่นและเพิ่มขนาดได้อย่างมาก บ้านมีทางเข้าแค่ 1 ทาง

โครงการที่ 3

  อาคารหลังนี้สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความต้องการของรูปแบบสแกนดิเนเวียในปัจจุบันและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง 2 บานซึ่งอยู่ทั้งสองด้านของอาคารซึ่งมีลักษณะสมมาตร ประตูหน้าตั้งอยู่ระหว่างพวกเขา

  ในระหว่างการก่อสร้างบ้านชั้นเดียวของคุณเองพร้อมหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง คุณสามารถทำโครงการใดโครงการหนึ่งข้างต้น หรือคุณสามารถเข้าหาปัญหาเป็นรายบุคคลและมุ่งความสนใจไปที่ความต้องการและความปรารถนาส่วนตัวของคุณเท่านั้น

  คุณสมบัติการออกแบบ

  หากคุณตัดสินใจที่จะสร้างบ้านที่มีหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง คุณไม่เพียงแต่ต้องดูแลไม่เพียงแต่ว่าองค์ประกอบนี้จะมีลักษณะอย่างไรจากภายนอก แต่ยังรวมถึงวิธีการตกแต่งหน้าต่างที่ยื่นจากด้านในด้วย ในสถานการณ์นี้ ก่อนอื่น คุณต้องให้ความสำคัญกับความชอบส่วนบุคคลของคุณ ในขณะเดียวกันก็มีกฎสากล ดังนั้นจะต้องตกแต่งหน้าต่างเบย์ด้วยสีอ่อนโดยไม่ล้มเหลว นอกจากนี้ไม่ควรใช้ม่านทึบแสงในการตกแต่งหน้าต่าง ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ใช้เฟอร์นิเจอร์จำนวนมากในการจัดหน้าต่างเบย์

  พิจารณาคุณสมบัติการออกแบบของหน้าต่างเบย์ ขึ้นอยู่กับว่าองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของห้องใด

  ห้องนั่งเล่น

     หากบ้านมีหน้าต่างที่ยื่นจากผนังก็มักจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการออกแบบของประเทศ ในเวลาเดียวกันมักติดตั้งเตาผิงไฟฟ้าภายในหน้าต่างเบย์ นักออกแบบแนะนำให้ใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่งหน้าต่างเบย์ (เช่นไม้หรือหินอ่อน) ดอกไม้จะกลายเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม

     องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ธรรมดาสามารถเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ในขณะเดียวกันอย่าลืมว่าควรเบาที่สุด ดังนั้นบ่อยครั้งที่โต๊ะอาหารถูกวางไว้ที่หน้าต่างที่ยื่นออกไปซึ่งคุณจะรวบรวมกับทั้งครอบครัวหลายครั้งต่อวัน นอกจากนี้ยังสามารถวางพื้นผิวการทำงานของห้องครัว (เช่นอ่างล้างจาน) ไว้ในหน้าต่างเบย์ได้

     ด้วยเหตุนี้ คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามไปพร้อมกับทำงานบ้านได้

     ห้องนอน

     หากหิ้งสถาปัตยกรรมตั้งอยู่ในห้องนอนก็สามารถแยกออกได้ (เช่นใช้โครงสร้างยิปซั่มหรือผ้าม่านธรรมดา) ในบริเวณดังกล่าว คุณสามารถวางโต๊ะเครื่องแป้งหรือตู้เสื้อผ้าได้ ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถสร้างพื้นที่เฉพาะแยกต่างหากในห้องของคุณ บ่อยครั้งที่หน้าต่างเบย์กลายเป็นที่สำหรับอ่านหนังสือ

     เด็ก

     ในกระบวนการตกแต่งหน้าต่างเบย์ในห้องเด็กจำเป็นต้องสร้างตามอายุของเด็ก ดังนั้น, โซนนี้จะเป็นห้องมินิเล่นหรือทำงานก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถจัดมุมกีฬาได้ที่นี่ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่คุณต้องปรึกษากับลูกของคุณเพื่อให้เขาพอใจกับเวอร์ชั่นสุดท้าย

     ดังนั้น, หน้าต่างที่ยื่นจากผนังเป็นส่วนเสริมทางสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับห้องใดๆ ในบ้านของคุณ ช่วยให้คุณสามารถวางเฟอร์นิเจอร์หรือจัดโซนห้องใดห้องหนึ่งได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการออกแบบตกแต่งภายในของหน้าต่างเบย์

     ตัวอย่างสวยๆ

     พิจารณาตัวอย่างบ้านชั้นเดียวที่สวยงามพร้อมหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง

     ห้องนั่งเล่นที่สดใส

     ปฏิคมทุกคนฝันถึงห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางและสว่างสดใสซึ่งสามารถรองรับผู้คนจำนวนมากได้ ผลลัพธ์ที่คล้ายกันสามารถทำได้ด้วยหน้าต่างเบย์ อย่างที่เห็น, ในการตกแต่งภายในนี้ใช้เฉพาะเฉดสีที่สว่างและเป็นธรรมชาติเท่านั้นซึ่งยังขยายพื้นที่ด้วยสายตา

     ห้องครัวมีสไตล์

     ห้องครัวที่มีสไตล์และทันสมัยพร้อมหน้าต่างที่ยื่นจากผนังเป็นของตกแต่งบ้านอย่างแท้จริง ทางออกที่ดีที่สุดคือวางโต๊ะอาหารไว้ที่หน้าต่างที่ยื่นจากผนัง ในกรณีนี้ คุณสามารถใช้พรมเพื่อแบ่งเขตได้

     เรือนเพาะชำแสนสบาย

     หน้าต่างที่ยื่นจากผนังในเรือนเพาะชำสามารถติดตั้งโซฟานุ่มสบายซึ่งทำหน้าที่เป็นที่เก็บของได้ ในกรณีนี้ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับโทนสี เนื่องจากสีควรสว่างที่สุดพร้อมๆ กันและสอดคล้องกับอารมณ์ทั่วไปของห้อง

     บ้านสไตล์มินิมอลเบาๆ

     บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบในสไตล์มินิมอลและทาสีขาวกลางๆ นอกจากนี้ยังมีรากฐานที่สูงและเชื่อถือได้ พึงระลึกไว้เสมอว่า การดูแลบ้านหลังนี้จากภายนอกจะมีปัญหามากมาย

     บ้านฟาร์มอิฐ

     หน้าต่างเบย์สีขาวประดับบ้านอิฐด้วยเฉดสีเข้มอย่างสวยงาม ในขณะเดียวกันองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมดังกล่าวก็ให้ความสบายแก่โครงสร้าง อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าคุณไม่ควร "บรรทุกเกิน" การตกแต่งสิ่งทอด้วยผ้าม่านสีเข้ม

     มิฉะนั้นผลกระทบทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้น

     ดังนั้น, ในกระบวนการสร้างบ้านชั้นเดียวของคุณเองพร้อมหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง คุณสามารถเน้นไปที่ตัวอย่างที่อธิบายข้างต้น อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน อย่าลืมว่าอาคารแต่ละหลังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่ซ้ำกัน พึงระลึกไว้เสมอว่าคุณควรให้ความสำคัญกับความต้องการส่วนบุคคลและความต้องการของครัวเรือนของคุณ

     โครงการและภาพรวมของเลย์เอาต์ของบ้านชั้นเดียวพร้อมช่องหน้าต่างดูวิดีโอถัดไป

     ไม่มีความคิดเห็น

     ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

     ครัว

     ห้องนอน

     เฟอร์นิเจอร์