สไตล์ไรท์ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

เนื้อหา
 1. ลักษณะเฉพาะ
 2. สเปกตรัมสี
 3. สถาปัตยกรรม
 4. ตกแต่งภายใน
 5. จะทำโครงการได้อย่างไร?
 6. ตัวอย่างสวยๆ

ในการออกแบบ แนวคิดเรื่องความกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างที่สุดนั้นเริ่มมีน้ำหนักมากขึ้นทุกปี สิ่งนี้ใช้ได้กับทั้งภายในและภายนอก เป็นสิ่งสำคัญที่อาคารจะต้องเข้ากับภูมิทัศน์ได้อย่างน่าเชื่อถือ และการออกแบบภายในของที่อยู่อาศัยนั้นสอดคล้องกับแนวคิดเชิงนิเวศ ทิศทางหนึ่งที่คล้ายกับธรรมชาติคือสไตล์ของไรท์ มิฉะนั้นจะเรียกว่า "ทุ่งนา"

ลักษณะเฉพาะ

อาคารดังกล่าวกลายเป็นส่วนเสริมที่พูดน้อยในภูมิทัศน์ - ทั้งเรียบง่ายและสะดวกสบายและคิดออกด้านนอกเพื่อให้การจ้องมองรับรู้ถึงบ้านและสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติโดยรวม นี่คือปรัชญาของสถาปัตยกรรมออร์แกนิก ซึ่งก่อตั้งโดย Frank Lloyd Wright สถาปนิกนวัตกรรมชาวอเมริกัน

เขาไม่ชอบโครงสร้างที่ใหญ่โตและซับซ้อน เขาเชื่อว่าอาคารควรเป็นมิตรกับภูมิทัศน์ธรรมชาติ และแรงบันดาลใจของนวัตกรรมดังกล่าวคือทุ่งหญ้าสเตปป์อเมริกัน (นั่นคือที่มาของชื่อ "สไตล์ทุ่งหญ้า") ในช่วงชีวิตของเขา ไรท์ได้สร้างบ้านจำนวนมาก และยังมีโรงเรียน โบสถ์ พิพิธภัณฑ์ ตลอดจนอาคารสำนักงาน และอื่นๆ อีกมากมายตามโครงการของเขา

แต่มันเป็นสถาปัตยกรรมออร์แกนิกที่แสดงโดย "บ้านทุ่งหญ้า" ซึ่งกลายเป็นผลงานที่สำคัญที่สุดของไรท์ - ดังนั้นรูปแบบของบ้านเหล่านี้จึงสมควรได้รับชื่อของเขา

ลักษณะทั่วไปของบ้าน:

 • อาคารถูกจัดวางในแนวนอน
 • บ้านดูหมอบและเป็นมุม
 • ซุ้มแบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยสายตา
 • เลย์เอาต์ของอาคารเปิดอยู่
 • ตัวบ้านตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติหลากหลายรูปแบบ

ในขณะเดียวกัน อาคารก็ทั้งพูดน้อยและอบอุ่นในเวลาเดียวกัน ไม่มีความอวดดีและเอิกเกริกความซับซ้อนองค์ประกอบที่ไม่สามารถเรียกได้ว่าใช้งานได้

บ้านสมัยใหม่มักเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปตัว L และส่วนใหญ่ทำขึ้นเพื่อประหยัดพื้นที่อาคาร บ้านมักจะไม่สูง แม้จะมี 2 และ 3 ชั้นก็ตาม ความรู้สึกของความเป็นดินเกิดจากการวางแนวนอนของอาคาร

และอาคารก็มีลักษณะเป็นเหลี่ยมเนื่องจากมีส่วนที่ยื่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจำนวนมาก (เช่น ส่วนต่อขยาย หน้าต่างที่ยื่นจากผนัง)

สเปกตรัมสี

ใช้เฉพาะสีธรรมชาติเท่านั้น ลำดับความสำคัญ - เป็นกลางและอบอุ่น ใช้บ่อยขึ้น ทราย, เบจ, ดินเผา, น้ำตาลและเทา ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย: อันที่จริง สีเหล่านี้เข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ใดๆ ก็ตาม แต่สีขาวซึ่งเป็นที่รักของชาวกรีกเมดิเตอร์เรเนียนหรือนอร์ดิกจึงแทบไม่มีอยู่ในสไตล์ของไรท์

หลังคาจะสีเข้มกว่าผนังเสมอ แต่ส่วนที่ยื่นออกมาจะเบากว่า การออกแบบมุมควรสอดคล้องกับสีของหลังคา โทนสีขึ้นอยู่กับความเรียบง่าย เป็นกลางและสงบ

เป็นที่เชื่อกันว่าปล่อยให้บ้านถูก จำกัด และต้นไม้ที่ออกดอกบนไซต์หรือดอกไม้ในแปลงดอกไม้สามารถกลายเป็นสำเนียงที่สดใส - ตกแต่งแบบธรรมชาติเท่านั้น และแน่นอนว่าหญ้าสีเขียวและท้องฟ้าสีฟ้าจะประดับ "บ้านทุ่งหญ้า" ได้ดีกว่าสิ่งอื่นใด

สียังเป็นที่พอใจสำหรับการรับรู้ของมนุษย์พวกเขาไม่เบื่อพวกเขาและการรวมกันของมันเกี่ยวข้องกับความสะดวกสบายและความปลอดภัย และควรเน้นที่มุมของตัวอาคารด้วย เพราะในกรณีของสไตล์ไรท์ นี่คือศักดิ์ศรีของตัวบ้านที่ชัดเจน

เน้นที่การแบ่งส่วนของอาคาร และสีเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการวางการเน้นเสียง

สถาปัตยกรรม

บ้านสมัยใหม่ของ Wright ดูกะทัดรัดแต่ไม่เจียมเนื้อเจียมตัว นี่ไม่ใช่บ้านหลังเล็กที่คุณต้องเบียดเสียดและรู้สึกคับแคบ แต่แน่นอนว่าไม่มีความหรูหรา พื้นที่ของราชวงศ์ที่นี่นี่ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกการประนีประนอม แม้ว่าบ้านของไรท์จะมีขนาด 150-200 ตร.ม. โดยเฉลี่ย

หน้าต่าง

พวกเขาอยู่ในบ้านดังกล่าวติดกับหลังคาโดยตรง หรืออาจใช้เทปกาวพันรอบปริมณฑลของอาคารทั้งหลังก็ได้ หน้าต่างมักจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมมีทับหลังเล็กน้อย ไม่ใช้บานประตูหน้าต่างหน้าต่างมีแถบคอนกรีตหรือแผ่นหนา

หากบ้านมีราคาแพง หน้าต่างแบบพาโนรามาจะอยู่ทั้งสองด้านของทางเข้าหลัก

หลังคา

ไม่มีชั้นใต้ดินและฐานรากในอาคารดังกล่าว ปกติแล้วตัวบ้านจะสร้างขึ้นบนเนินเขา หลังคาหรือ 3 ระดับหรือ 4 ระดับมีความลาดชันเล็กน้อย บางครั้งก็แบนอย่างสมบูรณ์ หลังคาของบ้านสไตล์ไรท์มีความโดดเด่นด้วยส่วนที่ยื่นค่อนข้างกว้าง องค์ประกอบดังกล่าวกล่าวถึงสถาปัตยกรรมแบบตะวันออก

การตกแต่งซุ้ม

ผนังบ้านสร้างด้วยอิฐ หินธรรมชาติ บล็อกเซรามิก สำหรับพื้นใช้คอนกรีตและคานไม้ รูปแบบนี้ไม่มีโครงสร้างเฟรมและไม่มีบ้านที่ทำจากไม้ทั้งหมด

พื้นผิวเป็นแบบผสมผสาน: คอนกรีตและกระจกถูกผสมผสานอย่างเงียบ ๆ กับไม้ธรรมชาติและหินหยาบ หินสามารถใช้ร่วมกับผนังฉาบเรียบ

ก่อนหน้านี้ อิฐเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันมากที่สุดในการสร้างบ้านของไรท์ ตอนนี้ การใช้บล็อคเซรามิกที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นเหมาะสมกว่า ทุกวันนี้มักใช้วัสดุเลียนแบบที่มีลักษณะคล้ายไม้หรือหินธรรมชาติเท่านั้น สิ่งนี้ไม่ขัดแย้งกับสไตล์

แต่คุณไม่ควรทิ้งแก้วจำนวนมาก - นี่คือบัตรเข้าชมของสไตล์ ไม่มีแถบบนหน้าต่าง แต่การออกแบบที่แบ่งส่วนช่วยสร้างความสามัคคีทางเรขาคณิตที่น่าพึงพอใจ

ตกแต่งภายใน

บ้านของไรท์มีเพดานสูง หน้าต่างแบบพาโนรามา พวกมันปลูกฝังพื้นที่และแสงให้เป็น "สารเติมเต็ม" ตามธรรมชาติ หรือพูดให้ชัดเจนกว่าคือเจ้าของบ้าน และในเรื่องนี้ความกลมกลืนกับธรรมชาติก็คาดเดาได้เช่นกัน และถ้าคุณเลือกโคมไฟ โคมไฟเหล่านั้นก็จะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เชิงมุม ไร้ซึ่งความกลมแบบคลาสสิก

พวกเขายังคล้ายกับโคมกระดาษจากวัฒนธรรมเอเชียซึ่งเหมาะสำหรับทิศทางเรขาคณิตของสไตล์

โซลูชันการออกแบบภายในบ้าน:

 • ตู้สีเดียวที่แตกต่างจากสีของผนังเนื่องจากมีการสร้างภาพที่เชื่อมโยงกันโดยรวมจากส่วนเชิงมุมของการตกแต่งภายใน
 • เลย์เอาต์ของบ้านเป็นแบบที่การแบ่งห้องไม่ได้ดำเนินการในลักษณะมาตรฐานด้วยความช่วยเหลือของผนัง แต่โดยการแบ่งเขตชายแดน - ตัวอย่างเช่นผนังทาสีใกล้ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารตกแต่งด้วย อิฐหินธรรมชาติ
 • เพดานสามารถล้างสีขาวได้ แต่มักจะถูกระงับโครงสร้างที่ทำจากยิปซั่มซึ่งสามารถมีหลายระดับเพื่อให้สามารถแบ่งพื้นที่ด้วยเทคนิคดังกล่าวโดยไม่มีผนัง
 • บนเพดานสามารถมีแผ่นไม้ได้การติดตั้งทั้งหมดด้วยสีที่โดดเด่นในการตกแต่งภายใน
 • ใช้โคมไฟระย้า - ใบพัด - ทั้งการใช้งานและจากมุมมองการตกแต่งการขึ้นรูปสไตล์
 • เนื่องจากตัวบ้านสร้างความรู้สึกเหมือนดิน อาจมีเฟอร์นิเจอร์เตี้ยๆ มากมาย เช่น โซฟาหรือโซฟาพร้อมเก้าอี้นวม โต๊ะกาแฟ ตู้ โต๊ะเครื่องแป้ง คอนโซล

การออกแบบในบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นมาหลายปี ไม่ได้ออกแบบใหม่เพื่อให้เหมาะกับสไตล์แฟชั่นใหม่ การตกแต่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ยินดีต้อนรับการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล แต่ไม่ใช่ลักษณะโดยรวมของบ้าน

จะทำโครงการได้อย่างไร?

โดยปกติ สำหรับเอกสารโครงการ พวกเขาหันไปหาผู้เชี่ยวชาญที่จัดหาโครงการมาตรฐานให้กับลูกค้า - สามารถพิจารณาตัวอย่างของพวกเขาโดยละเอียด บางครั้งลูกค้าไม่ได้ขอแบบทั่วไป แต่สำหรับโครงการส่วนบุคคล อาจเป็นกระท่อมบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้นในชนบทพร้อมโรงจอดรถและอาคารอื่น ๆ ในอาณาเขต เหล่านี้เป็นอาคารอิฐและโครงสร้างที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบหรือผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมสามารถร่างโครงการได้อย่างอิสระ

บ่อยครั้งที่ลูกค้าและบริษัทออกแบบ ผู้สร้างทำงานควบคู่กันเจ้าของในอนาคตสามารถวาดภาพร่างของบ้านได้ และผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาว่าเป็นความต้องการสำหรับการก่อสร้างในอนาคต

บ่อยครั้งที่บ้านสร้างโดยบริษัท แต่การออกแบบภายในทั้งหมด การออกแบบตกแต่งภายในนั้นถูกครอบครองโดยเจ้าของเอง ในกรณีนี้ การสังเกต รสชาติ การวิเคราะห์การตกแต่งภายในที่ประสบความสำเร็จที่คล้ายกันมาช่วย

ภาพถ่ายของบ้านที่น่าดึงดูดที่สุด การออกแบบตกแต่งภายในของพวกเขาได้รับการประเมิน และบางสิ่งบางอย่างของพวกเขาเองโผล่ออกมาจากสิ่งนี้

ตัวอย่างสวยๆ

ภาพถ่ายเหล่านี้กระตุ้นให้เริ่มก่อสร้างและ "ปรับตัว" ให้เข้ากับบริบททางสถาปัตยกรรมและการออกแบบที่น่าดึงดูดใจเช่นนี้ เราขอแนะนำให้ดูตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ ซึ่งสามารถให้มากกว่าการนำเสนอที่นี่

 • บ้านทั่วไปในสไตล์ที่อธิบายไว้ สะดวกสำหรับครอบครัวใหญ่ที่ชอบอยู่นอกเมือง ใกล้ชิดธรรมชาติ หินและไม้อยู่ร่วมกันในการตกแต่งโดยเน้นการแบ่งส่วนโครงสร้างโดยเจตนา เม็ดมีดสีขาวทอสำเร็จในช่วงสีน้ำตาลโดยรวมแล้ว
 • บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัดมากขึ้น, ซึ่งสามารถสร้างได้ในพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็ก ทางออกที่น่าสนใจคือหน้าต่างด้านหนึ่งของบ้าน
 • รูปแบบที่ทันสมัยของบ้านสไตล์ไรท์ การตกแต่งหลักซึ่งเป็นหน้าต่างบานใหญ่ ในบ้านหลังนี้จะมีแสงแดดและแสงสว่างมาก
 • บ้านดูต่ำมาก แต่ตั้งอยู่บนเนินเขาและเข้ากับภูมิทัศน์ได้อย่างกลมกลืน บ้านมีโรงจอดรถในตัว
 • ตัวเลือกประนีประนอมใกล้กับบ้านทั่วไปทั่วไป บนชั้นหนึ่ง หน้าต่างมีขนาดใหญ่กว่าชั้นสอง และสิ่งนี้จะแยกพื้นที่ส่วนกลางในบ้านออกจากแต่ละห้อง (ห้องนอน) ด้วยสายตา
 • ภาพถ่ายเหล่านี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการแบ่งเขตในบ้านไม่มีกำแพง โซนหนึ่งไหลเข้าสู่อีกโซนหนึ่งอย่างราบรื่น โทนสีดูสงบและอบอุ่น
 • ภายในนี้มีหินและแก้วมากมาย เรขาคณิตครอบงำที่นี่พร้อมกับการตกแต่งที่ได้รับการคัดสรรอย่างประณีต
 • ระเบียงและเฉลียง ในโครงการดังกล่าวมักจะกลายเป็นข้อโต้แย้งสุดท้ายเพื่อสนับสนุน "ซื้อ / สร้างอาคารหลังนี้"
 • อีกหนึ่งทางออกที่น่าสนใจคือ ซึ่งนำมาจากวัฒนธรรมตะวันออกมากมาย
 • ในสถาปัตยกรรมออร์แกนิกของไรท์ แนวคิดในการใกล้ชิดธรรมชาตินั้นสวยงามมาก และความกลมกลืนของเฉดสีธรรมชาติในผลลัพธ์ก็พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้ง
   ในบรรดารูปแบบโครงการโซลูชันจำนวนมากคุณต้องเลือกบางอย่างของคุณเองไม่ใช่อย่างหุนหันพลันแล่นและตามอารมณ์ แต่เพื่อให้ทางเลือกนี้พอใจเป็นเวลาหลายปี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมากกว่าหนึ่งรุ่น อาคารของ Wright ได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักการใกล้ชิดกับธรรมชาติ สีสันที่อนุรักษ์นิยม และความรักในแสงและพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์

   วิดีโอต่อไปนี้จะบอกวิธีทำโครงการบ้านในสไตล์ไรท์

   ไม่มีความคิดเห็น

   ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

   ครัว

   ห้องนอน

   เฟอร์นิเจอร์