บ้านอาร์ตเดโค

เนื้อหา
 1. คุณสมบัติการออกแบบ
 2. วัสดุตกแต่งและสี
 3. เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง
 4. ตัวอย่างโครงการ

ทิศทางการออกแบบอาร์ตเดโคมีต้นกำเนิดในฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1920 ศตวรรษที่ผ่านมาและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วข้ามพรมแดนของประเทศ ลักษณะทั่วไปของสไตล์นี้คือความสมบูรณ์ของสีและพื้นผิว รูปทรงเรขาคณิตที่คาดไม่ถึง และการประดับตกแต่งที่สวยงาม อาร์ตเดโคนำเสนอความเย้ายวนใจผสมผสานกับความก้าวหน้าทางเทคนิค โซลูชันการออกแบบทั้งหมดมีความโดดเด่นด้วยความสามารถในการเปิดรับนวัตกรรมภายในทุกประเภทในระดับสูง

คุณสมบัติการออกแบบ

เป็นครั้งแรกที่พวกเขาเริ่มพูดถึงทิศทางที่ทันสมัยของ Art Deco เมื่อต้นศตวรรษที่ผ่านมาในฝรั่งเศสและในช่วงทศวรรษที่ 20 และ 30 มันชนะกองทัพแฟน ๆ อย่างรวดเร็ว ชื่อนี้แปลจากภาษาฝรั่งเศสว่า "ศิลปะการตกแต่ง" นี่เป็นสไตล์ที่แสดงออกและสง่างามมากด้วยการตกแต่งภายในของห้องนั่งเล่นที่ดูหรูหราซับซ้อนและสมบูรณ์ มันเป็นบรรยากาศที่จำเป็นสำหรับผู้คนในช่วงปลายทศวรรษ 1930 เมื่อผู้คนเบื่อหน่ายกับความยากจนและผลอื่น ๆ ของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

ทิศทางโวหารนี้ผสมผสานความดั้งเดิมที่พูดน้อยและความหรูหราที่น่าเกรงขามเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน โลหะและไม้ที่ชุบโครเมียม ฟังก์ชันนิยม และแรงจูงใจแจ๊สที่ไร้สาระ ตัวอย่างมาตรฐานของรูปแบบนี้คือการออกแบบตกแต่งภายในของโรงแรมระดับ 5 ดาว ร้านอาหารที่น่านับถือ และสถานที่ทันสมัยอื่นๆ ในยุคนั้น อย่างไรก็ตาม สไตล์นี้ก็ยังห่างไกลจากราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง มีเพียงผู้มั่งคั่งเท่านั้นที่สามารถนำไปใช้ได้จริง สำหรับชาวอเมริกันธรรมดาที่มีอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ของพวกเขา การออกแบบนี้ไม่สามารถทำได้ Art Deco เป็นที่รู้จักสำหรับลักษณะดังต่อไปนี้:

 • เรขาคณิตพูดน้อย
 • เส้นไม่สมมาตร หัก และซิกแซก;
 • การใช้วัสดุที่มีราคาแพง
 • เอิกเกริกขององค์ประกอบตกแต่งโอ่อ่า;
 • โลหะและกระจกมากมาย
 • การใช้งาช้าง แก้วโมเสค หน้าต่างกระจกสีหลากสี คริสตัลราคาแพง ไม้ล้ำค่า และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่หรูหรา
 • การปรากฏตัวในผิวหนังของสัตว์ป่า: ละมั่งเสือหรือหมี
 • มาสก์ กลองและฟิกเกอร์ที่แปลกใหม่
 • ความเงางามมากมายบนพื้นผิว

วัสดุตกแต่งและสี

การตกแต่งภายในที่เก๋ไก๋ดังกล่าวต้องการการตกแต่งพื้นผิวที่เหมาะสมในบ้าน สำหรับปูพื้นมักใช้ปาร์เก้ที่ทำจากไม้มีค่า การตกแต่งด้วยกระเบื้องขาวดำหรือหินธรรมชาติเป็นที่แพร่หลาย ในการตกแต่งภายในที่ทันสมัย ​​อนุญาตให้ใช้แผ่นไม้ปาร์เก้เลียนแบบงบประมาณจากเสื่อน้ำมันหรือลามิเนต

เมื่อร้อยปีที่แล้ว เพดานถูกฉาบด้วยสีขาวและตกแต่งด้วยปูนปลาสเตอร์ ปัจจุบัน Art Deco ชอบโครงสร้างหลายระดับที่ทำจาก PVC หรือ drywall และการปั้นปูนปั้นเกิดขึ้นจากวัสดุโพลีสไตรีนหรือโพลียูรีเทนที่ขยายตัว อนุญาตให้ติดตั้งเพดานยืดได้ - ในกรณีนี้จะต้องทาสีด้วยการพิมพ์ภาพถ่าย

มีตัวเลือกที่น่าสนใจมากมายสำหรับการตกแต่งผนังส่วนใหญ่มักจะเป็นปูนปลาสเตอร์ตกแต่งหรือผ้าม่านด้วยวอลล์เปเปอร์ไหม ในกรณีหลังนี้มีการใช้วัสดุที่มีภาพพิมพ์ในรูปแบบของอักษรอียิปต์โบราณเอเชียเครื่องประดับแอฟริกันและการพิมพ์ทางเรขาคณิตได้กลายเป็นที่แพร่หลาย ในการตกแต่งภายในบางส่วน พื้นผิวจะตกแต่งด้วยแผ่นไม้ ควรเป็นสีเดียวและทาสีในเฉดสีที่สุขุม

หน้าต่างในการตกแต่งภายในสไตล์อาร์ตเดโคมีขนาดใหญ่และให้แสงสว่างมาก เหมาะอย่างยิ่งในกรอบไม้ ช่องเปิดหน้าต่างตกแต่งด้วยผ้าโปร่งโปร่งแสงเกือบไม่มีน้ำหนัก และในตอนกลางคืนจะปิดด้วยผ้าม่านหนาทึบ

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ หลักการสำคัญของ Art Deco คือความเข้มงวดสูงสุดในทุกสิ่ง แทนที่จะเป็นเส้นเรียบ ๆ - คมชัดและแทนที่จะเป็นเรื่องธรรมดาในสมัยก่อนเครื่องประดับดอกไม้ - ลวดลายเรขาคณิตและนามธรรม การออกแบบภายในจะไม่สมบูรณ์หากไม่ใช้รูปทรงต่างๆ เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส ลูกบาศก์ วงกลม และลูกบอล ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์มักจะทำซ้ำโครงร่างของแบบฟอร์มเหล่านี้ ส่วนหน้าของเฟอร์นิเจอร์เคลือบแลคเกอร์สีดำกับมาเธอร์ออฟเพิร์ลอนุญาตให้ใช้โลหะชุบทองหรือชุบโครเมียม งาช้าง และหนังแท้

แรงจูงใจทางชาติพันธุ์มีอยู่ในการตกแต่งอย่างแน่นอน โลงศพแกะสลัก, ฉากกั้นจีน, พรมทำมือแบบตะวันออก, รูปแกะสลักแอฟริกัน, กลอง, หน้ากาก, เช่นเดียวกับผิวหนังของสัตว์ป่าเริ่มแพร่หลาย การค้นพบทางโบราณคดีในตอนต้นของศตวรรษที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นในรูปแบบของรูปแบบ นี่คือองค์ประกอบทางศิลปะของอียิปต์โบราณ โรม บาบิโลน และอัสซีเรีย ปรากฏในการออกแบบภายใน และเครื่องประดับของชาวแอซเท็กและอินคาก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตัวอย่างโครงการ

อันที่จริงการตกแต่งภายในของอาคารที่อยู่อาศัยในสไตล์อาร์ตเดคโคผสมผสานเอิกเกริกภายนอกซึ่งเป็นประเพณีของอารยธรรมโบราณกับความสำเร็จของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความหรูหราไม่ได้อยู่แค่ในการใช้วัสดุตกแต่งต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการยืนยันด้วยภาพถึงความสมบูรณ์ ซึ่งแสดงออกด้วยองค์ประกอบการตกแต่งที่เข้มข้นและมีชีวิตชีวา

ไม่มีความคิดเห็น

ส่งความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว

ครัว

ห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์